Đường dẫn truy cập

TT Obama chúc mừng Thẩm phán Sotomayor


Hôm thứ tư Tòa Bạch Ốc đã tổ chức một lễ mừng cho thẩm phán gốc châu Mỹ Latin đầu tiên được bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Thông tín viên của đài VOA tường trình rằng thân nhân, bạn bè, các thành viên quốc hội, các thẩm phán đồng nghiệp và giới lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc châu Mỹ Latin đã cùng với Tổng thống Obama khen ngợi Thẩm phán Sonia Sotomayor.

Người ta nghe thấy những tiếng hoan hô vang dội từ căn phòng phía đông của tòa Bạch Ốc trong lúc Tổng thống Obama và Thẩm phán Sotomayor bước vào.

Tổng thống Obama nói rằng có rất nhiều lý do để ăn mừng.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Chúng ta ăn mừng những ảnh hưởng mà Thẩm phán Sotomayor đã tạo được đối với người dân trên khắp nước Mỹ, những người đã có được hứng khởi nhờ câu chuyện về cuộc đời khác thường hiếm có của bà. Chúng ta ăn mừng sự cao cả của một quốc gia trong đó một câu chuyện như thế đã trở thành hiện thực.”

Sotomayor ra đời và lớn lên trong một khu gia cư được chính phủ trợ cấp, tức là nơi dành cho những gia đình lợi tức thấp, trong thành phố New York.

Cha mẹ bà sinh trưởng tại Puerto Rico, sang Hoa Kỳ lập nghiệp để tìm một cuộc sống khả quan hơn. Thân phụ bà từ trần khi bà còn nhỏ dại, và thân mẫu của bà đã phải đầu tắt mặt tối làm việc để nuôi hai con trong lúc dạy dỗ và tạo được cho các con lòng hiếu học.

Nhờ chăm chỉ học hành và đạt thành tích xuất sắc, cô học sinh Sotomayor đã được trao nhiều học bổng để vào những đại học danh tiếng rồi sau đó đã thành công trong ngành luật.

Tổng thống Obama nói rằng bà đã trở thành một khuôn mẫu cho những người khác.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Giây phút này không phải chỉ để ăn mừng sự thành công của riêng bà. Nó dành cho tất cả mọi trẻ em trong trình tự trưởng thành sẽ tự nhủ ‘nếu như bà Sotomayor làm được thì có thể mình cũng làm được.’

Vị tân Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã được Thượng viện chuẩn nhận hôm thứ năm tuần trước, và bà đã tuyên thệ nhậm chức hôm thứ bảy.

Trong lời nhận định ngắn, bà nói về thân thế bình dị của bà, và quốc gia đã giúp cho giấc mơ của bà thành hiện thực.

Thẩm phán Sotomayor nói: “Đó là một sự kết hợp hoàn hảo hơn trong lòng tin của quốc gia này đã giúp cho một cô bé gốc Puerto Rico lớn lên tại quận Bronx giờ đây được đứng ở nơi này.”

Bà Sotomayor, phụ nữ thứ ba trở thành thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, cho biết bà kinh ngạc trước điều kỳ diệu như thế đã đến với cuộc đời của bà.

Bà cho biết bà cảm thấy thật khiêm cung trước trách nhiệm giữ vững nền luật pháp quốc gia, và bà yêu cầu tất cả nhân dân Mỹ hãy cầu chúc cho bà có được sự hướng dẫn của đấng thiêng liêng và cho bà sự khôn ngoan thông thái để làm tròn nhiệm vụ mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG