Đường dẫn truy cập

Một Nước, Hai Luật (2)


Thì ra có hai loại người ở cái nước Mã Lai đầy lễ nghi đạo Hồi này. Một cho đàn ông và một cho đàn bà.

Tôi vừa được cho biết là từ lúc sinh ra đời cho đến khi nhắm mắt, cả hai đều luôn luôn được đối xử và phải cư xử khác nhau. Khi vừa nhắm mắt, thân xác của người nam theo đạo Hồi sẽ có người của đạo đến đưa đi một nơi khác để tẩm liệm và làm lễ. Không cần biết ý kiến của vợ và gia đình ra sao hoặc như thế nào.

Lúc sinh tiền vợ không bao giờ được gắp cơm trước chồng. Phải luôn đi sau chồng. Và nếu như theo đúng luật của đạo thì không bao giờ được phép cho bất cứ ai thấy được mặt của mình ngoại trừ gia đình thân thiết.

Bởi vậy Kuala Lumpur là thành phố duy nhất ở Á Châu mà tôi biết được và đã thấy được là có rất nhiều phụ nữ phủ trùm khăn đen kín mít từ đầu đến chân ở những nơi công cộng. Từ khách sạn ra đến những khu shopping sang trọng nhất.

Nếu như bạn cũng như tôi thì hình ảnh ấn tượng nhất được ghi lại sẽ là từng nhóm, từng hàng phụ nữ trùm khăn đen chỉ còn thấy đôi mắt đi ngang qua các shop thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới như Louis Vutton, Hugo Boss hoặc Estee Lauder. Có một cái gì đó rất chõi, rất lạ mắt và hơi… ngược đời khi ta tận mắt thấy những hình ảnh này.

Nhất là khi họ cũng vào shop xem qua các mẫu quần áo mới hay ngắm một đôi giày cao gót. Thú thật là tôi đã không nán lại đủ lâu để xem họ thử đồ ra sao hoặc làm thế nào để không một ai thấy được mặt hay chân tay của họ.

Nhưng sau khi tiếp tục rảo bước đi trong khu phố KLCC nổi tiếng sang trọng nhất nhì ở Kuala Lumpur, trong đầu tôi chỉ dấy lên một câu hỏi duy nhất và tự hỏi mình là không biết thật sự họ đi shopping để làm gì khi họ chẳng bao giờ được ăn mặc khác hơn nơi công cộng?

Hình như đây là một câu hỏi không được tế nhị cho lắm, có phải không bạn? (Còn tiếp)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG