Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thả 25 ngư dân Việt Nam


Trung Quốc đã thả 25 ngư dân Việt Nam bị lực lượng tuần tra của họ bắt giữ trong những tuần gần đây tại vùng biển đang có tranh chấp với Việt Nam.

Bản tin của hãng thông tấn Đức trích lời người Phát ngôn Việt Nam Lê Dũng nói rằng Trung Quốc đã thả 13 ngư dân Việt Nam mà họ đã bắt giữ hôm 1/8. Chiếc tàu của những ngư dân này lúc đó đang đi về phía quần đảo Hoàng Sa để tránh bão.

Theo lời ông Dũng thì phía Trung Quốc cũng đã thả 12 ngư dân còn lại trong số 37 ngư dân bị bắt giữ gần quần đảo Hoàng Sa hồi cuối tháng 6 vì bị Trung Quốc cáo buộc vi phạm lệnh đánh bắt cá ở khu vực này.

25 ngư dân trong số 37 ngư dân này đã được trả tự do trước đó với điều kiện là họ phải nộp 30,000 đôla tiền phạt thì những người ngư dân còn lại mới được trả tự do.

Hiện chưa rõ liệu số tiền phạt này có được trả hay chưa, và một giới chức biên phòng ở tỉnh Quảng Ngãi nói rằng cũng chưa rõ liệu phía Trung Quốc có thả những tàu đánh cá này hay chỉ thả các ngư dân mà thôi.

Bản tin của hãng Bloomberg cũng trích lời ông Dũng nói rằng các ngư dân sẽ trở về nhà trong vài ngày tới và hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục làm việc với phía Trung Quốc để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền ở vùng biển Nam Trung Hoa hay còn gọi là Biển Đông đã tăng cao kể từ ngày 13 tháng 5, là thời hạn chót mà các nước trong khu vực phải đệ trình hồ sơ để đăng ký thềm lục địa mở rộng lên Liên Hiệp Quốc.

Bắc Kinh đã phản đối hồ sơ chung của Malaysia và Việt Nam cũng như của các nước khác và nói rằng hồ sơ mà Việt Nam và Malaysia cùng đệ trình lên Liên Hiệp Quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc cũng như luật pháp về Biển Nam Trung Hoa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG