Đường dẫn truy cập

Một Nước, Hai Luật 


Nước là nước Malaysia. Mã Lai. Luật là luật cấm không cho một anh nào lấy vợ lẽ. Ngoại trừ khi anh chứng minh cho thấy anh thật sự là người theo đạo Hồi. Nếu thế thì không những anh được lấy thêm vợ hai, vợ ba, mà vợ bốn anh cũng có quyền lấy.

Với điều kiện duy nhất là cả ba bà đi trước phải đồng ý. Chỉ cần có thế. Còn nếu không thì coi như anh đành chỉ phải sống và yêu được ba bà mà thôi.

Khi tôi hỏi anh bạn luật sư, Dipendra, mới quen của tôi ở Kuala Lumpur, thủ đô của Mã Lai là làm sao phân biệt được ai là người theo đạo Hồi, anh ta liền cho tay vào túi tìm giấy chứng minh nhân dân và chỉ cho tôi xem nơi có đánh dấu xác nhận người mang thẻ ID là người Hồi hay không Hồi (non-Muslim).

Thì ra có 2 loại đàn ông ở Mã Lai: Người theo đạo Hồi thì được chính thức lấy nhiều nhất là 4 vợ. Còn tất cả những người theo các đạo khác chỉ được phép lấy 1 mà thôi.

Thế mà có người lại bảo ‘all men are created equal’. Ai sinh ra cũng đều bình đẳng. Thì ra đây chỉ là một câu nói nghe rất hay nhưng hơi không được gần với thực tế cho lắm. Nhất là ở cái nước nóng, ẩm và vẫn còn đầy phong tục, tập quán mà vừa nghe qua cứ tưởng như trong mơ không phải ở chốn trần gian.

Không như mơ sao được khi Dipendra còn cho tôi biết cách đây chỉ vài tuần ở ngay tại cái thủ đô Kuala Lumpur được cho là văn minh phát triển này, một người đàn bà đã bị cho vào đít 6 roi vì tội… dám uống bia.

Thật đấy. Đúng 6 roi đã được quất vào mông người đàn bà xui xẻo kia vì bà đã bị bắt quả tang đang ngồi nhâm nhi một ly bia với người bạn trai trong một quán bar.

Dĩ nhiên ai cũng biết người Hồi, bất kể trai hay gái, đều không được uống rượu. Nhưng theo như Dipendra cho biết thì đàn ông Mã Lai ai lại chả uống? Nếu quá xui xẻo bị bắt thì cứ nhét vào tay anh cảnh sát vài đồng ringgit là xong ngay.

Nhưng rất tiếc điều này đã không xảy ra trong trường hợp này vì không những có đàn ông nhâm nhi mà còn có cả đàn bà dám ngang nhiên ngồi uống bia nơi công cộng.

Cần phải răn đe ngay lập tức.

Nhất là cái nhóm trẻ cứ bày đặt đòi hỏi phải có dân chủ, nhân quyền. Xã hội sẽ loạn. Nề nếp sẽ bị đảo điên.

Thế là 6 roi đã được thi hành theo đúng pháp luật. Riêng người nam bị bắt cùng lúc thì được miễn vì xét ra tội anh có phần nhẹ hơn (???)

Bởi anh là đàn ông. (Còn tiếp)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG