Đường dẫn truy cập

TQ cáo buộc công ty Rio Tinto tội do thám công nghiệp


Chính phủ Trung Quốc cáo buộc công ty khai mỏ Rio Tinto của Úc và Anh đã do thám công nghiệp trong 6 năm, và gây thiệt hại cho Trung quốc 120 tỉ đô la.

Cáo buộc Trung Quốc nhắm vào công ty Rio Tinto được kể là chi tiết nhất được một giới chức chính phủ nước này đưa ra kể từ khi nhà chức trách nước này bắt giữ 4 nhân viên chấp hành của công ty tại Thượng Hải vào ngày 5 tháng 7.

Một trang Web của cục Bảo mật Nhà nước Trung Quốc nói rằng những dữ kiện lấy được từ các máy vi tính của công ty Rio Tinto cho thấy là công ty đã hối lộ và do thám để chiếm được ưu thế trong việc giao dịch với các công ty sản xuất thép của Trung quốc.

Cục Bảo mật Nhà nước Trung Quốc nói rằng hành động của công ty Rio Tinto đã khiến Trung Quốc phải tốn kém thêm 120 tỉ đô la để mua quặng sắt trong 6 năm qua. Cục này còn đưa ra các chi tiết được coi là Rio Tinto đã thao tác các hợp đồng ra sao.

Rio Tinto bác bỏ những lời cáo buộc đó.

Bốn giới chức chấp hành của công ty gồm một người Australia, ông Stern Hu, và 3 người quốc tịch Trung quốc. Vụ này đã gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc, hai nước bạn hàng lớn của nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG