Đường dẫn truy cập

'Ông Kim Jong Il hoàn toàn làm chủ tình hình Bắc Triều Tiên'


Cố vấn an ninh Quốc Gia Hoa Kỳ nói theo các dấu hiệu bề ngoài, lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il vẫn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn chính quyền của ông.

Cố vấn Jim Jones nói nhận định của ông hôm Chủ Nhật được dựa trên những phúc trình đã được thực hiện trong chuyến đi thăm Bắc Triều Tiên mới đây của cựu Tổng Thống Bill Clinton.

Tin tình báo Nam Triều Tiên trước đây nói rằng lãnh tụ họ Kim bị ung thư tùy tạng, và đặt nghi vấn về người sẽ lên kế vị ông. Truyền thông Bắc Triều Tiên vẫn bác bỏ tin cho rằng ông Kim Jong Il đang đau ốm.

Ông Clinton đến Bình Nhưỡng hồi tuần trước để vận động trả tự do cho hai ký giả Mỹ bị chính quyền Bắc Triều Tiên giam cầm hồi tháng Ba về tội xâm nhập lãnh thổ Bắc Triều Tiên bất hợp pháp.

Ông Jim Jones cho biết là trong dịp này, ông Clinton đã yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do cho các tù nhân Nam Triều Tiên và Nhật Bản đang bị giam cầm ở Bắc Triều Tiên.

Ông Jones nói trước khi thực hiện sứ mạng có tính riêng tư của ông Clinton, Hoa Kỳ đã tham khảo ý kiến của Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG