Đường dẫn truy cập

Chuyên gia Mỹ nhận định về chuyến đi Bình Nhưỡng của ông Clinton


Các chuyên viên Mỹ có những nhận xét khác nhau về chuyến đi Bắc Triều Tiên của cựu Tổng thống Bill Clinton, dẫn đến sự kiện hai nhà báo nữ của Mỹ được trả tự do.

Ông Peter Brookes, chuyên viên châu Á Thái Bình Dương của Heritage Foundation ở thủ đô Washington nhận định: “Chuyến đi này có thể được xem là Hoa Kỳ đang có chính sách mềm mỏng với Bắc Triều Tiên. Không thấy có biện pháp trừng phạt về những gì mà Bình Nhưỡng đã làm. Hoa Kỳ có thể rơi vào tình huống kém đạo đức vì đã tưởng thưởng cho thái độ xấu. Rồi đây thái độ xấu đó sẽ tiếp tục.”

Nhưng ông Dennis Wilder của tổ chức Brookings cũng ở Washington nói Hoa Kỳ không có chọn lựa nào khác.

Ông Wilder nói: “Tôi cho rằng quyết định cho cựu Tổng thống Clinton đi là đúng đắn vì ông ấy đã đưa được 2 nhà báo về. Trong tư cách là một thường dân thi hành một sứ mạng nhân đạo, điều đó tốt.”

Mặc dù chuyến đi được sự chấp thuận của Tòa Bạch Ốc nhưng Ngoại trưởng Hillary Clinton nói chuyến đi của phu quân bà không phải là một chuyến đi chính thức.

Những người chỉ trích cho rằng Hoa Kỳ đã cho Bắc Triều Tiên 2 điều mà nước cộng sản này đòi hỏi. Một là đã có một chuyến đi ở cấp cao. Hai là một lời xin lỗi vì đã nhập cảnh trái phép.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG