Đường dẫn truy cập

Sri Lanka tổ chức các cuộc bầu cử đầu tiên sau nội chiến


Sri Lanka đang tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại hai thành phố ở miền bắc mà đa số dân chúng là người Tamil lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Chính phủ nói rằng họ đang phục hồi dân chủ với cuộc đầu phiếu hôm nay ở Jaffna và Vavuniya.

Hai thành phố này nằm trong khu vực trước đây do phiến quân đòi ly khai Hổ Tamil kiểm soát. Cuộc nội chiến 25 năm đã kết thúc với số tử vong hơn 80 ngàn người.

Tháng 5 vừa qua các lực lượng chính phủ đã đánh bại phe Tamil và hạ sát hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của phe này, nhưng các cuộc giao tranh ác liệt trong vài tuần lễ cuối đã gây tử vong cho hàng vạn người và khiến hàng trăm ngàn người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Việc ra vào khu vực này hiện còn bị hạn chế và đòi hỏi sự cho phép của nhà chức trách. Chính phủ đã cấm ký giả theo dõi và tường thuật về cuộc bầu cử.

Một tổ chức quốc tế tranh đấu cho tự do báo chí, Hội nhà báo không biên giới, nói rằng điều này đánh tan hy vọng về một cuộc bầu cử minh bạch.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG