Đường dẫn truy cập

VN xử phạt 2 phòng khám tiết lộ giới tính thai nhi


Giới hữu trách y tế Việt Nam đã xử phạt hai phòng khám vì đã tiết lộ giới tính thai thi cho các thai phụ đến khám tại phòng khám của họ, hành động này hiện bị coi là phi pháp ở Việt Nam.

Bản tin hôm thứ Sáu của hãng thông tấn Đức trích lời ông Nguyễn Duy Hưng, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên nói rằng họ đã đình chỉ dịch vụ siêu âm của hai cơ sở này và xử phạt họ vì đã tiết lộ giới tính của các thai nhi.

Theo bà Hoàng Thị Khuyên, Chi cục trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh Hưng Yên thì sở dĩ có quyết định này là vì tỉ lệ chênh lệch giới tính ở tỉnh đang ở mức báo động. Tỉ lệ giới tính trẻ sơ sinh vào cuối năm 2008 ở đây là 127 bé trai thì có 100 bé gái.

Bà Khuyên cho biết chi cục đã phối hợp với đài truyền hình tỉnh để sử dụng các máy camera bí mật ghi lại hình ảnh và lời nói của các bác sĩ ở hai phòng khám này khi họ thông báo cho các thai phụ về giới tính của thai nhi. Đài truyền hình sau đó đã cho chiếu những đoạn băng ghi hình này trong chương trình tin tức của họ.

Hiện chưa rõ liệu việc chiếu những đoạn phim này có vi phạm luật Việt Nam về việc bảo mật thông tin của bệnh nhân hay không.

Theo số liệu của Quĩ Dân số Liên Hiệp Quốc thì tỉ lệ chênh lệch giới tính trẻ sơ sinh ở Việt Nam trong năm ngoái là 112 bé trai thì có 100 bé gái, con số này tăng so với tỉ lệ 110 bé trai/100 bé gái vào năm 2005.

Số liệu này cho thấy nhiều gia đình ở Việt Nam thường lựa chọn việc phá thai khi biết giới tính thai nhi là nữ.

Pháp lệnh dân số của Việt Nam từ năm 2003 đã quy định cấm tất cả các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi và việc thông báo giới tính thai nhi cho cha mẹ để ngăn chặn tình trạng thừa nam thiếu nữ.

Bộ Y tế Việt Nam đã cảnh báo rằng đến năm 2030 có tới 3 triệu đàn ông Việt Nam sẽ không lấy được vợ nếu không có các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng thừa nam thiếu nữ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG