Đường dẫn truy cập

Nga điều tra các tổng công ty quốc doanh


Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã yêu cầu các công tố viên kiểm tra tình hình tài chính của các tổng công ty do nhà nước làm chủ.

Lệnh của tổng thống đưa ra hôm thứ Sáu chỉ thị Tổng Chưởng lý Yuri Chaika duyệt xét xem các tổng công ty này đã sử dụng tài sản và nguồn lực của nhà nước như thế nào và đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra đến mức nào. Kết quả phải giải trình cho tổng thống trước cuối tháng 11.

Lệnh của Tổng thống Medvedev không nêu tên một công ty nào và cũng không có chi tiết.

Nhưng báo chí ở Moscow đồn đoán có 2 công ty nằm trong danh sách bị điều tra; là Russian Technologies, chuyên về hầm mỏ và sản xuất; và Rosatom, chuyên về năng lượng hạt nhân.

Thủ tướng Vladimir Putin đã tạo ra một số tổng công ty trong thời gian làm tổng thống, nhằm thắt chặt quyền kiểm soát của chính phủ lên các ngành kinh tế chủ lực, và giúp cho các công ty này được tài trợ dễ dàng.

Nhưng nhiều người cho rằng các công ty này làm ăn không hiệu quả và không phù hợp trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG