Đường dẫn truy cập

Vụ 2 ký giả Mỹ khơi lên vấn đề người Nam Triều Tiên bị bắt giữ


Việc Bắc Triều Tiên trả tự do cho hai ký giả Mỹ bị bắt đang được cả thế giới hoan nghênh, kể cả Nam Triều Tiên. Việc phóng thích này còn khơi lại sự chú ý của chính phủ Nam Triều Tiên đối với việc phóng thích các công dân của họ còn đang bị giữ ở miền Bắc. Từ Seoul, thông tín viên VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Gần như cùng lúc hai ký giả Mỹ Laura Ling và Euna Lee bị binh sĩ Bắc Triều Tiên bắt dọc theo biên giới giáp với Trung Quốc hồi tháng 3 vừa qua, một nhà quản trị của Nam Triều Tiên cũng bị Bắc Triều Tiên câu lưu.

Ông này chỉ được công chúng biết tới với cái tên họ là Yu và ông là người giúp điều hành một liên doanh công nghiệp ở thành phố Kae Song của Bắc Triều Tiên. Ông bị cáo buộc là đã đưa ra những lời phê phán gắt gao về chế độ chính trị của Bắc Triều Tiên và tìm cách thuyết phục một nữ công nhân Bắc Triều Tiên trong khu công nghiệp này đi đào tỵ. Các nhà quản trị ở Kaesong nói rằng rượu có thể là một yếu tố.

Bình Nhưỡng đã không cho phép ông Yu được tiếp xúc với các giới chức Nam Triều Tiên hay được cố vấn về pháp lý từ hơn 4 tháng nay. Vào lúc các ký giả Ling và Lee ăn mừng việc họ được phóng thích cùng với gia đình ở Hoa Kỳ thì các giới chức Nam Triều Tiên còn đang vận động ráo riết về vụ ông Yu.

Ông Chun Hae-sung, phát ngôn viên của Bộ Thống Nhất ở Seoul, nói rằng chính phủ đang làm tất cả mọi thứ có thể được để ông Yu được phóng thích, cũng như 4 thành viên trong đoàn thủy thủ của một chiếc tàu đánh cá đã lạc vào hải phận Bắc Triều Tiên hồi tháng trước. Tuy nhiên, theo ông, Seoul không tính đến việc gửi một đặc sứ giống như chính phủ ở Washington đã phái cựu tổng thống Bill Clinton.

Ông Moon Tae-young, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên, nói rằng ông Clinton đã nhân cuộc hội kiến với lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên để vận động cho việc phóng thích những người Nam Triều Tiên.

Ông Moon cho biết ông Clinton đã hối thúc Bắc Triều Tiên phóng thích những người bị giam giữ vì lý do nhân đạo. Ông Moon nói thêm rằng ông trông đợi sẽ có 'tiến bộ cấp thời' về việc họ được trả tự do.

Cuộc tiếp đón đầy xúc động các ký giả Ling và Lee làm nổi bật vấn đề những người Nam Triều Tiên còn bị giam giữ. Ông Lee Kang-rae là một giới chức cao cấp thuộc đảng Dân chủ đối lập của Nam Triều Tiên. Đảng này thường mềm mỏng hơn so với đảng bảo thủ cầm quyền trong những lời chỉ trích miền Bắc. Tuy nhiên, ông nói rằng việc miền Bắc không chịu phóng thích các công dân miền Nam gây cảm giác khó chịu.

Ông Lee nói đảng của ông rất 'thất vọng' vì Bắc Triều Tiên có sự phân biệt đối xử giữa Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ. Ông nói càng ngày càng có sự đồng thuận ở miền Nam rằng thái độ của Bắc Triều Tiên có điều gì không ổn.

Ngoài 5 người Nam Triều Tiên bị giam giữ đang chiếm hàng đầu tin tức, Nam Triều Tiên tin rằng miền Bắc còn giam giữ khoảng 400 công dân của họ kể từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên được đình lại vào năm 1953. Khoảng phân nửa số đó là tù binh chiến tranh. Còn những người người khác thì được cho là đã bị các điệp viên Bắc Triều Tiên bắt cóc. Bắc Triều Tiên phủ nhận mọi việc bắt cóc.

XS
SM
MD
LG