Đường dẫn truy cập

Bà Clinton cam kết hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính phủ Somalia


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã cam kết hậu thuẫn mạnh mẽ cho chính phủ Somalia trong lúc chính phủ này phải chống lại cuộc nổi dậy của các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton và tổng thống Sheikh Sharif Sheikh Ahmed đã lên tiếng tại một cuộc họp báo chung hôm thứ năm sau cuộc hội đàm kéo dài chừng 2 tiếng đồng hồ tại thủ đô Nairobi của Kenya.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng Hoa Kỳ muốn mở rộng và triển hạn sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ cho chính phủ của tổng thống Sharif.

Bà không cho biết rõ chi tiết nhưng Hoa Kỳ đã cung cấp vũ khí cho chính phủ Kenya và đề nghị cung cấp huấn luyện cho các lực lượng an ninh của nước này.

Ngoại trưởng Clinton nhắc lại lời đoan quyết rằng nhóm nổi dậy hàng đầu của Somalia al-Shabab, muốn chiếm quyền kiểm soát Somalia và dùng nước này như một căn cứ để tung ra những vụ tấn công vào các nước khác.

Bà cũng cảnh cáo là có thể sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt nhắm vào Eritrea, quốc gia bị Hoa Kỳ tố cáo cung cấp vũ khí cho nhóm al-Shabab.

Eritrea thường xuyên bác bỏ những lời cáo buộc rằng họ hậu thuẫn cho các phần tử nổi dậy tại Somalia.

Những nhóm nỗi dậy Hồi giáo do nhóm al-Shabab kiểm soát hầu hết miền nam Somalia và nhiều nơi tại thủ đô Mogadishu. Hoa Kỳ nói rằng nhóm này có liên hệ với al-Qaida.

Kenya là chặng dừng chân đầu tiên của Ngoại trưởng Clinton kéo dài 11 ngày đến 7 quốc gia châu Phi.

Vào sáng thứ năm, tại Nairobi, bà Clinton đã đến đặt vòng hoa tại một đài tưởng niệm các nạn nhân các vụ nổ bom đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kenya và Tanzania năm 1998. Al-Qaida có dính líu đến những vụ nổ bom này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG