Đường dẫn truy cập

TQ, Ấn Ðộ tiếp tục đàm phán về tranh chấp biên giới


Hôm thứ Sáu, Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc tranh chấp đã kéo dài nhiều thập niên qua liên quan tới bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, thuộc vùng đông-bắc nước này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ M.K. Narayanan và Ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc, ông Đái Bỉnh Quốc, sẽ dẫn đầu các phái đoàn thương thuyết về vấn đề biên giới tại New Dehli.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trích lời một người phát ngôn của phái đoàn Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh muốn tìm một giải pháp chính trị cho các cuộc tranh chấp lãnh thổ, khả dĩ có thể duy trì hòa bình tại vùng biên giới Ấn -Trung.

Trung Quốc nhận chủ quyền tại bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, và gọi vùng đất này là Nam Tây Tạng.

Bắc Kinh đòi New Dehli phải giao lại cho họ ít nhất là một khu vực tên là Tawang, sinh quán của một vị Đạt Lai Lạt Ma tiền nhiệm, và cũng là nơi tọa lạc một ngôi đền Phật Giáo được nhiều người biết đến.

Ấn Độ nói Trung Quốc trước đây đã đồng ý rằng bất cứ giải pháp nào về biên giới cũng sẽ không bao gồm sự chuyển nhượng các vùng lãnh thổ đông dân cư.

Bắc Kinh cho rằng cam kết ấy không được áp dụng với Tawang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG