Đường dẫn truy cập

VN đề nghị TQ trả tự do cho ngư dân


Việt Nam đã chính thức đề nghị Trung Quốc trả tự do cho một tàu đánh cá và 13 thủy thủ đoàn bị các đội tuần tra Trung Quốc bắt giữ hôm 1/8 trong khi đang tránh bão.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Đức trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng cho hay Việt Nam đã gửi một công hàm tới Đại Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để đề nghị Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho 13 thủy thủ và tàu của họ.

Người phát ngôn Việt Nam cũng cho hay phía Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thông báo cho phía Việt Nam về tình hình của các ngư dân.

Hãng thông tấn Đức cũng trích lời ông Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, phát biểu trên báo Tuổi Trẻ rằng nhiều khả năng hội nghị trù bị lần thứ 6 của Ủy ban nghề cá giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc (theo kế hoạch tổ chức vào giữa tháng 8) sẽ bị hủy bỏ, nếu phía Trung Quốc không có những động thái tích cực để thả tàu và ngư dân Việt Nam.

Ông Vĩnh cũng nói rằng nếu Việt Nam không tham dự hội nghị này thì phía Trung Quốc thiệt hại nhiều hơn, vì họ sẽ không được đưa tàu vào đánh cá ở vùng đánh cá chung.

Những ngư dân này bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắt giữ hôm 1 tháng 8 khi đang đi về phía quần đảo Hoàng Sa để tìm cách tránh bão.

Lực lượng Trung Quốc đang giam giữ họ tại một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm, là hòn đảo lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa.

Ban Việt Ngữ đài VOA đã liên lạc được với thân nhân của một trong những ngư dân bị bắt giữ có tên Nguyễn Tấn Lự, và được gia đình cho biết là họ vẫn tiếp tục chờ đợi thông tin của ông từ Trung Quốc.

Ngoài 13 ngư dân này, Trung Quốc hiện vẫn giam giữ 12 ngư dân Việt Nam khác mà họ bắt giữ hồi trung tuần tháng 6 cũng tại vùng biển đang có tranh chấp này.

Căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền ở vùng biển Nam Trung Hoa hay còn gọi là Biển Đông đã tăng cao kể từ ngày 13 tháng 5, là thời hạn chót mà các nước trong khu vực phải đệ trình hồ sơ để đăng ký thềm lục địa mở rộng lên Liên Hiệp Quốc.

Bắc Kinh đã phản đối hồ sơ chung của Malaysia và Việt Nam cũng như của các nước khác và nói rằng hồ sơ mà Việt Nam và Malaysia cùng đệ trình lên Liên Hiệp Quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc cũng như luật pháp về Biển Nam Trung Hoa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG