Đường dẫn truy cập

Nga mở phiên xử mới về vụ ám sát ký giả Politkovskaya


Một tòa án tại Moscow mở phiên tòa mới ngày hôm nay để xét xử 3 nghi can trong vụ ám sát nhà báo và cũng là người chỉ trích Điện Kremlin, bà Anna Politkovskaya, nhưng đã mau chóng hoãn lại phiên tòa này tới ngày Thứ Sáu.

Luật sư của gia đình nhà báo bị ám sát đã yêu cầu mở cuộc điều tra hoán toàn mới về vụ ám sát này và nói rằng cuộc điều tra trước đây không đầy đủ

Phiên xử ngày hôm nay diễn ra sau khi hồi tháng Sáu vừa rồi Tòa Án Tối Cao Nga đã đồng ý bãi bỏ phán quyết đưa ra hồi tháng Hai của tòa dưới tha bổng tất cả các nghi can bị ra tòa liên quan tới tới vụ muu sát này vì không đủ bằng chứng.

Tháng trước, nhà chức trách tìm thấy xác của một nhân vật tranh đấu cho nhân quyền, bà Natalya Estemirova, người đã làm việc cùng với ký giả Politkovskaya, có các vết đạn bắn vào đầu và ngực theo kiểu hành quyết.

Nhiều người tại Nga nói rằng những vụ ám sát các bà Politkovskaya và Estemirova là có động cơ chính trị vì những bài tường thuật của các ký giả này về tình hình nhân quyền tại Chechnya.

Một nhân vật hoạt động nhân quyền hàng đầu ở Nga đã quy trách nhiệm cho Thủ Tướng Vladimir Putin về điều ông gọi là thái độ 'cho phép và không trừng phạt' đối với những hành vi vi phạm nhân quyền tại Chechnya.

XS
SM
MD
LG