Đường dẫn truy cập

'Vụ trục xuất tăng ni Bát Nhã không phải là đàn áp tôn giáo'


Một viên chức chính phủ Việt Nam bác bỏ cáo giác cho rằng vụ tranh chấp ở Tu viện Bát Nhã ở Đà Lạt liên quan tới những người tu tập pháp môn Làng Mai của Thiền sư Nhất Hạnh là có liên hệ tới vấn đề tự do tôn giáo.

Bản tin hôm thứ ba của hãng thông tấn AP trích lời ông Bùi Hữu Dược, thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, cho biết khoảng 380 tăng ni được lệnh phải rời khỏi tu viện Bát Nhã trước đầu tháng 9 vì họ không khai báo rõ ràng với chính quyền về những hoạt động của mình.

Ông Dược nói thêm rằng vụ tranh chấp này phát sinh từ việc không chấp hành các qui định của chính quyền địa phương và chuyện chính quyền giám sát sinh hoạt của các tổ chức tôn giáo hoạt động trong địa bàn của mình là chuyện bình thường.

Viên chức này nói thêm rằng 'quản lý các tổ chức tôn giáo không có nghĩa là kiểm soát họ'.

Những tín đồ Làng Mai nói rằng chính phủ Việt Nam đang đàn áp họ vì Thiền Sư Nhất Hạnh đã đề nghị chính quyền Cộng Sản từ bỏ việc kiểm soát các hoạt động tôn giáo.

Căng thẳng đã bùng ra ở Tu viện Bát Nhã hồi cuối tháng 6, khi một đám đông hung hãn đến nơi đập phá và đe dọa các tăng ni của Làng Mai. Nhà chức trách cũng cúp điện của nơi tu hành này.

Vụ tranh chấp này tương phản khá rõ nét với tình hình cách nay 4 năm, khi Thiền Sư Nhất Hạnh về nước với sự tiếp đón long trọng của chính quyền Việt Nam sau gần 40 năm lưu vong.

Ông Bùi Hữu Dược của ban Tôn giáo Chính phủ cho biết khi các tín đồ Làng Mai đến tu học ở Bát Nhã, những hoạt động của họ được giới hữu trách chấp thuận. Nhưng, theo lời ông Dược, từ tháng 7 năm 2008 họ đã tổ chức 11 khóa tu mà không có phép.

Các tín đồ Làng Mai nói rằng họ đã thông báo đầy đủ mọi sinh hoạt của họ cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam do nhà nước kiểm soát.

Những người này cho biết họ đã được Thượng tọa Đức Nghi mời đến tu học ở Bát Nhã trong chuyến thăm của Thiền Sư Nhất Hạnh năm 2005 và từ đó đến nay họ đã chi tiêu gần 1 triệu đô la để xây dựng thêm ở tu viện này.

Phái viên AP không liên lạc được với Thượng Tọa Đức Nghi để phỏng vấn, nhưng theo lời ông Bùi Hữu Dược thì nhà sư này muốn các tín đồ Làng Mai rời khỏi tu viện của ông.

Những tín đồ của Thiền Sư Nhất Hạnh tố cáo rằng Thượng Tọa Đức Nghi chỉ làm theo lệnh trên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG