Đường dẫn truy cập

Lady Gaga


Lady Gaga là tên của một ca nhạc sĩ trẻ đang ăn khách hiện nay tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khi bài hát Poker Face xuất hiện mới đây, với giai điệu và cách nói nhạc lạ…

Lady Gaga có tên thật rất dài, đó là Stefani Joanne Angelina Germanotta, sinh năm 1986 từ một gia đình gốc Ý di cư và hiện sinh sống tại New York. Cô đổi thành Lady Gaga khi bắt đầu khởi sự nghiệp ca hát và trình diễn sân khấu khi trưởng thành. Năm lên 11 tuổi với khả năng âm nhạc sẵn có, lẽ ra cô được gửi vào học trường nhạc và kịch nghệ danh tiếng Juilliard School ở Mahattan, New York nhưng sau lại đổi sang trường công giáo tư.

Học đàn dương cầm bằng cách nghe từ năm 4 tuổi, Lady Gaga học chuyên nghiệp năm lên 13 tuổi và sau đó bắt đầu tham dự các buổi thi hát trong trường lúc 14 tuổi. Năm 17 tuổi, Lady Gaga được vào trường nghệ thuật ở New York và theo học âm nhạc, nhưng không tốt nghiệp vì muốn theo đuổi nhạc sớm hơn trước khi ra trường. Nhờ trau dồi nhạc lý, Lady Gaga có khả năng phân tích và sáng tác, hỗ trợ sự nghiệp của cô về sau rất nhiều.

LOVE GAME

Cuối năm 2005, lúc lên 19 tuổi, trong lúc tìm việc tại văn phòng của công ty sản xuất âm nhạc nổi tiếng Def Jam, một nhà sản xuất nghe Lady Gaga hát thử và thích ngay giọng hát của cô nhưng có lẽ vì bận rộn với những tài danh khác nên Lady Gaga đã không được quan tâm. Gần 3 năm sau đó, cô được một nhà sản xuất khác tên Vincent Herbert để mắt đến và đồng ý ký với hãng Interscope vào tháng giêng năm 2008. Nhờ có thẩm âm tốt trong cách sáng tác giai điệu, nhiều nơi đã mướn Lady Gaga viết nhạc và lời cho các buổi biểu diễn và thu âm, những tài danh như Fergie, Pussycat Dolls, Britney Spears và New Kids on the Block đều có những bài hát do Lady Gaga sáng tác.

NOTHING ELSE I CAN SAY


Sau khi ký với hãng Interscope, Lady Gaga bắt đầu soạn các sáng tác ưng ý để chuẩn bị cho mình một đĩa hát. Nhưng công việc chính của cô vẫn là sáng tác cho những danh ca khác. Khi có công việc ổn định, Laday Gaga rời khỏi vòng tay của bố mẹ để ra đời tự lập. Nhờ khuôn mặt Ý và dáng dấp hấp dẩn, cô được các phòng trà và vũ trường mời trình diễn tại New York. Lady Gaga đặc biệt thích nhạc Pop hay nhạc đương thời, với giai điệu sôi nổi, nhịp trống dồn dập, cô chú tâm sáng tác những giai điểu sống động này và cũng là sở trường của Lady Gaga. Vào dịp tìm kiếm tên riêng cho mình, nhà sản xuất âm nhạc Rob Fusari so sánh giọng hát của cô với cố danh ca Freddie Mercury của ban nhạc Queen, ban nhạc này có bài hát mang tên Radio Ga Ga phát hành năm 1984, thế là cái tên Gaga đã gắn liền với Stefani Germanotta từ đó. Chính nhà sản xuất Rob Fusari đã giúp Lady Gaga sáng tác các bài hát thành công từ lúc đầu, chẳng hạn như bài “Beautiful, Dirty, Rich”

BEAUTIFUL, DIRTY, RICH

Suốt năm 2007, Lady Gaga phối hợp sáng tác cho các tài danh khác và làm việc chung với những nhóm ca nhạc trên sân khấu, cũng nhờ thế, cô được giúp rất nhiều để tạo ra một phong cách và thời trang trình diễn trên sân khấu. Giai điệu ảnh hưởng Lady Gaga nhiều nhất là khi cô nghe các sáng tác của David Bowie và Queen, cô biết phối hợp giữa hai giòng nhạc rock, nhạc nhảy, nhạc điện tử và tạo ra thể điệu riêng cho mình.

Đến năm 2008, Lady Gaga dời cư sang Los Angeles để có thể tìm được các phòng thu âm và cơ hội gần gũi hơn với cao trào âm nhạc tại Hollywood. Tại Los Angeles, Lady Gaga bắt đầu soạn bài hát cho đĩa hát đầu tay của mình, đặt tên là The Fame. Cô giải thích, cái tên The Fame được đặt ra để chỉ những ai có cảm giác nổi tiếng và thích chung đụng với những người nổi tiếng. Lady Gaga cho biết, chỉ cần bạn đi vào những phòng trà và vũ trường danh tiếng ở Los Angeles là cảm thấy ngay mình nổi tiếng, vì chung quanh bạn là những người ăn mặc thời trang và nhảy những nhạc phẩm thời trang nhất.

THE FAME


Đĩa hát The Fame của Lady Gaga ra đời được sự phối hợp với rất nhiều thể điệu âm nhạc và nhận được khen ngợi của đa số giới phân tích và bình luận. Bài hát Just Dance, phát hành vào tháng 4 năm 2008 và ngay lập tức đã nhảy lên số một trên bảng xếp hạng tại 7 quốc gia. Đến đầu năm 2009, mới lên số một tại Mỹ và được các đài phát thanh thi nhau giới thiệu cho công chúng, cũng từ đầu năm 2009, cái tên Lady Gaga mới chính thức được mọi người yêu nhạc biết đến, cho thấy sự thành công của Lady Gaga đến khá nhanh, khi cô chỉ chính thức bước vào dòng chính từ năm 2005, 4 năm sau đã lên được đầu bảng xếp hạng tại Mỹ.

JUST DANCE

Bài hát thứ nhì trong đĩa hát The Fame là Poker Face, phát hành vào tháng 9 năm 2008 và nhảy lên số một tại 20 quốc gia trên thế giới. Bài hát này được chiếu cố rất đông trong các phòng trà và vũ trường trên khắp thế giới, nhờ thế nhanh chóng truyền miệng và được các đài phát thanh lưu tâm. Đến tháng 4 năm 2009, Poker Face được xếp đầu bảng của Billboard và là bài hát thứ 2 liên tục của Lady Gaga được lên hạng nhất tại Mỹ và khắp thế giới, cũng nhờ thế, vào tháng 12 năm 2008, cái tên Lady Gaga được BBC xếp vào danh sách danh tiếng trong số các tài danh âm nhạc thế giới, sau đó được đề cử vào nhiều giải thưởng âm nhạc lớn

POKER FACE


Với đĩa hát đầu tay The Fame đã nhanh chóng đưa tên tuổi Lady Gaga vào hàng tài danh âm nhạc thế giới, cô hiện dồn nhiều nỗ lực để tiếp tục sáng tác ra các bài hát thời trang khác và hy vọng tên tuổi của Lady Gaga không sớm bị lãng quên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG