Đường dẫn truy cập

Hè 2009: 'Bãi biển' giữa Paris


Hè này là lần thứ 8 người dân thủ đô Paris có những "bãi biển" sôi động của mình giữa mùa hè oi bức.

Từ năm 2002, tòa Đô chính Paris có sáng kiến tổ chức những bãi biển nhân tạo hai bên bờ sông Seine cho những công dân thủ đô không có điều kiện đi ra bờ biển nghỉ ngơi.

Vào thời điểm nóng nhất, trong tháng 7 và tháng 8 hằng năm, khi một bộ phận đáng kể dân Paris đi lên phía Tây Bắc vùng bờ biển Manche, sang phía Tây dọc bờ Đại tây dương hay xuống phía Nam dọc bờ Địa trung hải (còn gọi là bờ Trong xanh - Côte d' Azur) để nghi ngơi, hồi phục sức sau một năm làm việc, số đông dân thủ đô còn lại không có được niềm may mắn ấy.

Tổ chức những bãi biển nhân tạo giữa thủ đô là một sáng kiến mang đậm tính văn hoá, xã hội, nhân văn và nhân đạo, được bà con thủ đô từ thiếu nhi, tuổi trẻ và cả người cao tuổi hưởng ứng, ngợi khen.

Khái niệm "Bãi biển Paris" - "Paris Plages" - "Paris Beach" ngày càng trở nên phổ cập, thân quen với người dân Pháp, trên các cơ quan truyền thông Pháp và châu Âu. Một số người châu Âu cũng sang Paris nghỉ trên "bãi biển Paris" này.

Có những gì trên "bãi biển" Paris? Hàng vài nghìn tấn cát sạch đã được tải đến bờ sông Seine để hình thành bãi biển. Hàng nghìn cây cọ, cây phong, cây sến được trồng dọc bờ cát trắng. Nhiều điểm giải khát được dựng lên, với hàng ngàn ô lớn, dù đủ màu sắc được cắm xuống để che nắng, với bàn ghế nhẹ, với trạm bán càrem, nước hoa quả, càphê, bánh croaxăng, xan uýt. Nhiều nơi dành cho người nằm phơi nắng, như bên bờ biển vậy. Chỉ có không được xuống sông tắm vì nước không sạch. Nhưng cạnh đó có một số bể bơi.

"Bãi biển Paris" dài đến hơn 8 kilômét, chia thành 2 đoạn. Một đoạn từ gần Trung tâm văn hoá Pompidou giữa quận 4, kéo dài dọc theo sông Seine; một đoạn nữa dọc theo sông đào Ourcq, đến gần Trung tâm khoa học - công nghiệp la Villette ở phía Bắc.

Chương trình văn hoá văn nghệ thể thao khá phong phú; có hoà nhạc, biểu diễn đàn, hát, múa, xiếc, ảo thuật "bỏ túi", nhỏ lẻ; có biểu diễn võ thuật, Karate, Cung phu, Tai chi ; có lớp dạy khiêu vũ cổ điển; có cả bể bơi ngắn cho người lớn bơi lặn, cho trẻ em tập bơi...Rồi có thuyền, xuồng, xe đạp nước, thuyền buồm nhỏ.

Còn có những cuộc gặp các ngôi sao điện ảnh, kịch, opéra, kịch câm..., những cuộc trình diễn thời trang mùa hè và áo tắm 2009 ở sát đó.

Có cả việc phổ cập khoa học, chiếu phim, ngắm các vì sao...

Rồi những cửa hàng lưu đông bán đủ loại kỷ niệm Paris, kỷ niệm Paris- Plages, bán sách truyện bỏ túi, truyện tranh cho thiếu nhi, chụp ảnh lấy ngay, vẽ chân dung lấy ngay...

Giữa lòng nước Pháp, xa biển từ 200 đến 600 km tùy theo hướng, mà có bờ biển sôi động, đông vui, nhiều vẻ, hấp dẫn như thế, kể cũng thú vị đấy chứ, phải không các bạn.

Các bạn Pháp, tuổi trẻ, thuộc gia đình trung lưu và có khó khăn, rất ưa thích những bãi biển Paris.

Năm nay Bãi biển Paris kéo dài từ 20 tháng 7 đến 20 tháng 8. Thêm một tin vui: sang năm Bãi biển Paris sẽ có thể kéo dài hơn, 6 hay 7 tuần lễ mùa hè.

Tạm biệt các bạn của VOA. Tôi đi ra bãi biển Paris đây! Có 21 đường xe Bus, 5 đường tàu điện Metro dẫn đến bãi biển Paris.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG