Đường dẫn truy cập

Nga cấm nhập khẩu thịt kangaroo từ Úc


Nga đã ra lệnh cấm nhập khẩu thịt kangaroo - tức con đại thử - từ Úc. Các nhà sản xuất lo sợ rằng quyết định này sẽ làm tiêu hủy công nghiệp của họ. Nga vốn là thị trường chủ yếu cho ngành sản xuất thịt kangaroo của Úc, chiếm đến khoảng 70% nhu cầu quốc tế về sản phẩm này. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer gửi về bài tường trình sau đây.

Nga tỏ ra lo ngại về tình trạng nhiễm khuẩn của thịt kangaroo. Các giới chức ở Moscow nói một số chuyến hàng mới đây đã bị nhiễm vi khuẩn E-coli, và do đó Nga không cho phép bất cứ chuyến tàu nào chở sản phẩm này được nhập vào nước họ.

Lệnh cấm nhập khẩu thịt kangaroo là một đòn nặng đối với các nhà sản xuất Úc, bởi vì Nga là khách hàng quốc tế lớn nhất của họ, và giờ đây hàng trăm ngàn người có nguy cơ bị mất công ăn việc làm.

Chưa gì một số hãng sản xuất thịt đại thử đã bị đóng cửa.

Ngoài ra còn có một số quan tâm về vấn đề môi trường. Công nghệ sản xuất thịt kangaroo tin rằng nếu loại động vật có túi này không được săn bắn và khai thác thương mại, thì con số kangaroo tại Úc sẽ tăng mạnh, gây thiệt hại cho các nông trại, đồng thời làm cạn kiệt các nguồn nước quý giá tại nước này.

Ông Brent Finlay thuộc tổ chức AgForce, đại diện cho các nông gia của tiểu bang Queensland ở miền Bắc nước Úc, nói rằng quyết định của Nga sẽ có những hậu quả khó lường.

Ông Finlay nói: “Một khi người ta thôi săn bắn kangaroo, số lượng kangaroo sẽ tăng vọt đến mức có thể trở thành một tai họa. Trong quá khứ, chúng đã ăn thịt lẫn nhau cho tới chết. Theo những gì tôi đã nghe thì thật là đáng tiếc là một giải pháp cho vấn đề này hãy còn rất xa vời. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Úc thận trọng giải quyết việc này. Nó sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với các cộng đồng địa phương và các vùng nông thôn. Chúng tôi cần lợi tức do xuất khẩu mặt hàng này mang lại để có thể giữ công ăn việc làm cho giới trẻ Úc.”

Trung Quốc là một nước có triển vọng trở thành một thị trường thay thế để nhập các sản phẩm của Úc. Các giới chức cao cấp trong chính quyền Úc đã dẫn đầu một phái đoàn thương mại đến Bắc Kinh hồi đầu năm nay để quảng cáo các sản phẩm làm từ kangaroo, mặc dù vượt qua được các quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch của Trung Quốc có phần chắc sẽ rất khó khăn.

Tổng số kangaroo ở Úc được ước lượng lên tới 25 triệu con. Chính quyền cho phép những nhà săn bắn chuyên nghiệp giết khoảng 15% số lượng này.

Bất chấp những quan ngại của các nhóm bảo vệ quyền của loài vật rằng mùa săn bắn hàng năm là một hành động man rợ, các đại diện công nghiệp này nhấn mạnh rằng hoạt động của họ phù hợp với lẽ nhân đạo.

Trước khi người Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu thịt kangaroo của Úc lên tới 225 triệu đôla mỗi năm. Công nghệ này sản xuất thịt bí-tết và xúc xích làm bằng thịt kangaroo để cung cấp cho giới tiêu thụ nội địa và quốc tế, cũng như cho các nhà sản xuất thức ăn cho thú nuôi trong nhà, Ngoài ra, da kangaroo cũng được dùng để sản xuất các loại giày thể thao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG