Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi đặt dấu hỏi về hiến pháp Miến Điện


Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi nói việc đưa bà ra xét xử vì cho một người đàn ông không mời mà đến ở lại nhà bà khiến người ta phải đặt dấu hỏi về hệ thống pháp luật và hiến pháp của nước này.

Liên đoàn Dân chủ Quốc gia, đảng của bà Aung San Suu Kyi, cho biết bà đã lên tiếng như vậy trong phiên xử bà hồi tháng Bảy. Đảng của nữ lãnh tụ đối lập này cho biết bà đã nói rằng chính phủ Miến Điện đã sử dụng sai từ ‘hiến pháp’, và điều đó đặt câu hỏi về lòng tự trọng của chính phủ.

Bà Aung San Suu Kyi nói rằng nếu tòa án không xem xét kỹ lệnh quản thúc tại gia đối với bà, tòa không thể hoàn toàn cáo buộc bà che chở cho một người đột nhập vào nhà bà.

Chính phủ Miến Điện nói rằng bà Aung San Suu Kyi đã vi phạm lệnh quản thúc tại gia khi bà để cho công dân Hoa Kỳ John Yettaw ở lại tư gia bên hồ của bà sau khi người đàn ông này bơi qua hồ để tới đó vào tháng Năm.

Tòa án được chờ đợi sẽ ra phán quyết vào tuần trước, nhưng đã hoãn lại cho tới ngày 11/8. Nếu bị kết án, nữ lãnh tụ đối lập của Miến Điện sẽ đối mặt với năm năm tù giam.

Cộng đồng thế giới đã lên án vụ xử và kêu gọi thả bà Aung San Suu Kyi ngay lập tức và vô điều kiện.

Người phự nữ từng giành giải Nobel Hòa Bình này phải trải qua 14 trong số 20 năm qua trong cảnh bị giam cầm, phần lớn là trong tình trạng bị quản thúc tại gia.

Đảng của bà giành đa số ghế trong quốc hội trong một cuộc bầu cử năm 1990, nhưng chính quyền quân nhân Miến Điện đã không chịu công nhận kết quả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG