Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Iran tẩy chay lễ chuẩn thuận tổng thống


Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamanei, chính thức chuẩn thuận đương kim tổng thống Mahmoud Admadinejad thêm một nhiệm kỳ hai hôm thứ Hai. Buổi lễ diễn ra hai ngày trước lễ nhậm chức chính thức của ông Admadinejad, nhưng nhiều nhân vật đối lập cùng hai cựu tổng thống đã tẩy chay buỗi lễ này.

Mở đầu buổi lễ hôm thứ Hai, đám đông vài trăm người đứng nghiêm trang khi quốc ca Iran vang lên. Sau đó, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei chuẩn thuận Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa. Tổng thống Iran sẽ chính thức nhậm chức trước quốc hội vào thứ tư tuần này.

Cựu tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani và Mahmoud Khatami không tham dự buổi lễ. Các lãnh đạo phe đối lập như Mir Hossein Moussavi cùng ông Mehdi Karroubi đã tẩy chay diễn biến này. Tuy nhiên, chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, ngồi trên lễ đài.

Sau lời kêu gọi cầu nguyện, đám đông hàng trăm người dự lễ hô vang tán đồng, khi ông Ahmedinejad cúi đầu tôn kính trước ông Ayatollah, và hôn lên vai ông. Lãnh tụ Ayatollah dường như đã tránh để ông Ahmedinejad hôn lên tay mình.

Những thông tin về sự bất đồng giữa hai ông xuất hiện gần đây sau khi ông Ayatollah viết một bức thư với lời lẽ cứng rắn, theo đó yêu cầu ông Ahmadinejad rút sự lựa chọn nhân vật gây tranh cãi, thân gia của ông, ông Esfandiar Rahim Meshai, vào chức phó tổng thống thứ nhất,.

Chọn lựa đó cũng đã gây ra sự phản đối từ ngay chính một số người theo đường lối cứng rắn hậu thuẫn cho ông Ahmadinejad.

Trong buổi lễ hôm thứ Hai, ông Ayatollah Khamenei tiếp tục ca ngợi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hôm 12/6, vốn đã dẫn đến nhiều tuần lễ bất ổn, đôi khi có bạo động và những lời tố cáo về chuyện gian lận bầu cử rộng khắp . Ông Ahmadinejad đã chính thức giành được 64% số phiếu.

Với vẻ mặt nghiêm nghị, nhưng đầy quyết tâm, ông Ayatollah cũng lặp lại lời chỉ trích các quốc gia phương Tây kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử, coi các nước này là các lực lượng ‘ngạo mạn toàn cầu’ và là ‘kẻ thù của đất nước’.

Ông nhấn mạnh rằng các quốc gia này đứng sau một ‘âm mưu thâm hiểm nhằm gây xung đột và phá hoại thành công của cuộc bầu cử tuyệt vời’. ‘Nhưng’, ông nói thêm rằng ‘nhờ sự ban phước của đấng Allah và sự thông tuệ của các nhà lãnh đạo của chúng ta, những âm mưu đó đã mất tác dụng’.

Về phần mình, ông Ahmadinejad, cũng cáo buộc sự can thiệp của các cường quốc nước ngoài vào công việc nội bộ của Iran. Ông cũng nói tiếp rằng ‘thời kỳ một số các cường quốc áp bức và áp đặt luật lệ cũng như thái độ lên các quốc gia khác giờ đây đã cáo chung”.

không khí chào đón lễ nhậm chức của ông Ahmadinejad bắt đầu trong bối cảnh các nhà lãnh đạo cải cách hàng đầu cùng các nhà hoạt động bị đưa ra xét xử tại một tòa án cách mạng ở Tehran. Họ đối mặt với các cáo trạng như gây bạo lực, âm mưu gây xung đột và mưu toan lật đổ chính phủ.

Hôm Chủ Nhật, ứng viên tổng thống thất cử Mir Hossein Moussavi đã lên án các phiên toà là ‘lừa gạt’ và ông nhấn mạnh rằng các phiên xử chỉ cho thấy ‘sự suy sụp đạo đức và sự mất thể diện cho những ai đạo diễn (phiên tòa)’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG