Đường dẫn truy cập

NATO muốn mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược với Nga


Tân Tổng Thư Ký liên minh NATO nói rằng: ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của ông với những nỗ lực phát triển một quan hệ 'hợp tác chiến lược thật sự' với Nga.

Cựu Thủ Tướng Đan Mạch, ông Anders Fogh Rasmunsen, người lên nhận lãnh trách vụ hôm Thứ Bảy vừa rồi, đã phát biểu tại Brussels ngày hôm nay.

Ông nói rằng, liên minh NATO sẽ mưu tìm sự mở rộng quan hệ hợp tác thực tiễn với Nga trong những lãnh vực quan trọng như chống khủng bố, Pakistan, hải tặc, và cấm phổ biền võ khí hạt nhân.

Ông cũng bày tỏ quyết tâm thúc đẩy Nga tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ các nước láng giềng của họ.

Quan hệ giữa NATO với Nga đã bị tổn hại vì vụ xung đột giữa Nga với Gruzia hồi năm ngoái, và đã căng thẳng thêm vì lập trường cứng rắn của Nga đối với nguyện vọng của Gruzia và Ukraina được gia nhập liên minh NATO.

Mặt khác, căng thẳng giữa Châu Âu và Nga đã gia tăng hồi tháng Giêng năm nay khi Nga tranh chấp với Ukraina về vấn đề chi trả sở phí sử dụng khí đốt dẫn tới việc cắt nguồn cung cấp khí đốt sang Tây Âu một thời gian ngắn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG