Đường dẫn truy cập

Iran xét xử người biểu tình


Cựu Tổng Thống Iran, người hiện lãnh đạo một trong những đảng lớn nhất theo đường lối cải cách tại nước này đã cực lực chỉ trích vụ xử hơn 100 người Iran biểu tình và hoạt động là vi hiến.

Hôm nay, Cựu Tổng Thống Mohammad Khatami đã đả kích chiến thuật của tòa án, chỉ một ngày sau khi điều ông gọi là một vụ xét xử “trò hề” bắt đầu tại thủ đô Tehran.

Ông Khatami nói rằng các công tố viên đã dựa vào những lời thú tội có được một cách bất hợp pháp.

Hôm qua, tại tòa án vừa kể, các công tố viên đã cáo buộc những người biểu tình là âm mưu thực hiện một cuộc “Cách Mạng Nhung” để lật đổ chính phủ Iran. Cái gọi là Cách Mạng Nhung lúc đầu đã diễn ra tại Đông Âu vào cuối thập niên 1980 khi chế độ cai trị của Liên Xô bị lật đổ một cách không đổ máu.

Ông Mehrdad Khonsari, một phân tích gia người Iran làm việc cho Trung Tâm Nghiên Cứu Ả Rập và Iran có trụ sở tại London nói vụ xét xử hôm Thứ Bảy vừa rồi có mục đích gây hoảng sợ cho những người chủ trương cải tổ khiến họ phải từ bỏ những thách thức đối với chính phủ.

Những người hoạt động tại Iran đã bị cáo buộc là tổ chức những cuộc biểu tình trên quy mô lớn sau cuộc bầu cử Tổng Thống hôm 12 tháng Sáu vừa qua mà đương kim Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad đã được tái cử.

Phe đối lập nói rằng cuộc bầu cử này gian lận và kết quả cuộc bầu cử không đúng sự thật.

Trong số những người bị cáo buộc có nhiều chính trị gia cao cấp, trong đó có Phó Tổng Thống Mohammed Ali Abtani phục vụ dưới thời Tổng Thống Khatami, cựu phó chủ tịch quốc hội, ông Behzad Nabavi, và người có thời đã là phát ngôn viên chính phủ, ông Abdullah Ramezanzadeh.

Một số những người bị cáo buộc, trong đó có ông Abtahi, giờ đây đã rút lại các lời tố cáo.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng những vụ rút lại lời tố cáo đó cũng như một số lời thú tội đã được thực hiện sau khi chính phủ áp dụng chiến thật thẩm vấn gay gắt, và trong một vài trường hợp, có có áp dụng việc đánh đập tù nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG