Đường dẫn truy cập

Phát hiện hài cốt phi công Mỹ ở Iraq


Hài cốt của một phi công lái chiến đấu cơ bị bắn rơi trong cuộc chiến Vùng Vịnh thứ nhất đã được tìm thấy ở Iraq, giải đáp nghi vấn đã kéo dài suốt hai thập niên qua, không biết ông còn sống hay chết.

Quân đội Hoa Kỳ chính thức xác định bộ hài cốt tìm thấy là của Thiếu tá Hải Quân Michael Scott Speicher, người lái chiếc chiến đấu cơ bị bắn rơi tại vùng Trung-Tây Iraq vào ngày 17 tháng Giêng năm 1991.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ra thông báo nói rằng một số công dân Iraq đã dẫn đường các binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đến nơi chôn cố Thiếu tá Speicher trong vùng sa mạc.

Một người Iraq cho hay ông có mặt tại hiện trường khi chiếc phi cơ của Thiếu tá Speicher rớt, nhân chứng này nói viên phi công đã chết trong tai nạn này và được người Bedouin chôn cất.

Trong quá khứ đã có nhiều lời đồn đoán cho rằng Thếu tá Speicher đã bị bắt sống và bỏ tù, sau khi các nhân viên điều tra tìm thấy tên viết tắt của ông được khắc trên bức tường trong một nhà tù ở Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG