Đường dẫn truy cập

Bắc Tiều Tiên giảm bớt yêu cầu đối với du khách đến Kaesong


Bắc Triều Tiên loan báo sẽ giảm bớt những yêu cầu đối với du khách Nam Triều Tiên đi thăm Khu Công nghiệp Kaesong, nằm bên trong lãnh thổ Bắc Triều Tiên, gần ranh giới.

Hôm chủ nhật, Ban Quản trị cơ sở do Nam Triều Tiên tài trợ loan báo rằng trong tương lai khách đến thăm khu công nghiệp chỉ cần thẻ căn cước và giấy phép du hành, thay vì theo đòi hỏi trước đây họ phải có những giấy tờ khai báo chi tiết hơn.

Chính sách mới này có hiệu lực vào thứ Hai.

Khu công nghiệp này là chủ đề của các cuộc thương thảo giữa 2 miền nam bắc của bán đảo Triều Tiên hồi tháng trước, sau khi Bắc Triều Tiên đòi Nam Triều Tiên tăng một khoảng khổng lồ tiền lương cho công nhân cũng như tiền thuê khu công nghiệp.

Hai bên không đạt được thảo thuận nào trong các cuộc thương thảo được tổ chức hồi đầu tháng bảy, và cũng không đề ra ngày giờ cho các cuộc thương thảo trong tương lai.

Hơn 100 xí nghiệp của Nam Triều Tiên hoạt động trong khu công nghiệp Keasong, và thuê khoảng 40,000 công nhân miền bắc.

Các nhà quan sát nói rằng Bắc Triều Tiên đang cố tìm thêm tiền từ khu công nghiệp này trong khi các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc về chương trình phát triển hạt nhân của họ bắt đầu có có hiệu lực.

Khu công nghiệp được mở vào năm 2004, là đề án nhằm hòa giải cuối cùng còn lại giữa miền bắc Cộng sản và miền nam theo chủ nghĩa tư bản và dân chủ.

Quan hệ giữa 2 miền đã xấu hơn từ khi Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak nhậm chức hồi năm ngoái, tuyên bố sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG