Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq gặp các chính khách người Kurd


Thủ Tướng Iraq Nouri al-Maliki đã đến thăm khu vực tự trị của người Kurd ở Bắc Iraq để gặp các chính khách Kurd trong một nỗ lực nhằm giải quyết các cuộc tranh chấp về đất đai và tài nguyên dầu khí.

Được biết ông Maliki đã mở các cuộc đàm phán với ông Massoud Barzani, Tổng Thống vừa tái đắc cử của khu tự trị Kurd, và Tổng Thống Iraq, ông Jalal Talabani, cũng là một người Kurd, tại một nơi gần thành phố Sulaymaniyah.

Chính quyền của khu vực Kurdistan ở Bắc Iraq đang tranh chấp gay gắt với Baghdad về vấn đề lãnh thổ và tài nguyên dầu hỏa, đặc biệt tại khu vực đa sắc tộc ở Kirkuk, vốn có nhiều trữ lượng dầu hỏa.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Kurdistan tuyên bố sẽ không bao giờ nhượng bộ liên quan tới vấn đề Kirkuk. Ông muốn mở một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định liệu thành phố này có trở thành một khu vực của người Kurd hay không.

Kế hoạch này đã được phác họa trong hiến pháp năm 2005 của Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG