Đường dẫn truy cập

Iran xử người biểu tình


Khoảng 100 nhà hoạt động và chính khách ôn hòa của Iran đã ra tòa hôm nay với những cáo trạng liên quan tới vụ phản kháng qui mô lớn sau cuộc bầu cử tổng thống có tranh cãi.

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran Fars cho đăng những bức hình cho thấy các bị can ngồi trong một pháp đình đông người, và một số người bị còng tay thành từng cặp.

Hãng thông tấn chính thức IRNA nói rằng những bị cáo này bị truy tố về nhiều tội danh, trong đó có tội âm mưu chống lại chế độ đương quyền.

Có tin cho hay một số chính khách nổi tiếng thuộc phe ôn hòa đã rút lại những cáo giác cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 6, vốn là cáo giác đã qui tụ những người biểu tình chống chính phủ.

Hãng Fars cho hay cựu Phó Tổng thống Mohammad Ali Abtahi thuộc phe cải cách tuyên bố rằng cáo giác về những vi phạm trong cuộc bầu cử mà đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã tái đắc cử là không có cơ sở.

Trong khi đó, luật sư của ông Abtahi, ông Salit Nikbakht nói với đài VOA rằng ông không được báo trước về phiên xử hôm nay và bị cấm không được vào tòa án khi ông tới nơi.

Hàng ngàn người đã bị bắt và ít nhất 30 người thiệt mạng trong vụ trấn áp các cuộc biểu tình bùng ra sau cuộc bầu cử tổng thống.

Nhiều người đã được thả nhưng có ít nhất 200 người vẫn còn bị giam.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch ở Mỹ nói rằng giới hữu trách Iran đã dùng những biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt và đánh đập để lấy những lời khai không đúng sự thật từ những người bị bắt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG