Đường dẫn truy cập

Số thường dân tử vong ở Afghanistan tăng 25%


Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết số thường dân tử vong ở Afghanistan đã tăng gần 25% trong nửa đầu năm 2009 so với cùng kỳ năm ngoái với hơn 1000 ca tử vong.

Báo cáo của phái bộ hỗ trợ Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan cho biết rằng các phần tử chủ chiến Taliban gây ra gần 60% ca tử vong của thường dân với các vụ đánh bom bên đường và các vụ đánh bom tự sát.

Các cuộc không kích sai mục tiêu của các lực lượng quốc tế và chính phủ Afghanistan cũng gây ra tử vong cho hàng trăm dân thường.

Báo cáo nói rằng các phần tử nổi dậy đang ngày càng chuyển hướng xung đột tới các khu vực nơi dân thường để cố tình xóa nhòa sự phân biệt giữa các phần tử chủ chiến và thường dân.

Báo cáo này nói rằng sự thay đổi đó dường như là một ‘chính sách chủ động’ nhằm thu hút sự đáp trả quân sự tới các khu vực nơi khả năng gây ra thương vong cho dân thường cao hơn.

Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng con số thương vong có phần chắc sẽ tăng thêm trong một vài tháng tới khi các phần tử nổi dậy đáp lại việc tăng quân Hoa Kỳ và các cuộc bầu cử vào tháng Tám.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG