Đường dẫn truy cập

TT Obama: Ðà thất nghiệp đã chậm lại


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông dự kiến một phúc trình mới sẽ cho thấy là nền kinh tế Mỹ đã co cụm trong thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay, thế nhưng nhìn chung, nền kinh tế đã lùi xa được một vài bước từ bên bờ vực của sự sụp đổ.

Tổng Thống Obama đưa ra nhận định này hôm thứ Năm tại Washington, một ngày trước khi các số liệu kinh tế mới nhất được công bố.

Ông nói số công việc đã mất trên thị trường nhân dụng Mỹ vẫn là một vấn đề hóc búa, tuy nhiên đà mất việc nay đã chậm lại so với hồi tháng giêng, lúc ông lên nhậm chức.

Trước đây, Tổng Thống Obama đã nói là Hoa Kỳ trung bình mất 700 trăm ngàn công ăn việc làm mỗi tháng, lúc ông lên nhậm chức.

Trước đó, Bộ Lao Động Hoa Kỳ nói con số người mất việc đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên đã tăng cao hơn đôi chút trong tuần qua so với dự kiến.

Phúc trình mới cho thấy là trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 25 tháng Bảy, số người đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng 25 ngàn lên tới 584 ngàn người, sau khi đã điều chỉnh theo mùa, cao hơn ước tính mà giới phân tích đưa ra trước đây 570 ngàn người.

Giới chủ nhân tại Hoa Kỳ đã cắt giảm 6 triệu 500 ngàn công việc kể từ khi cuộc suy thoái kinh tế bắt đầu hồi tháng 12 năm 2007.

Mới đây, tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục, đến 9,5%.

Về mặt tích cực, các con số thống kê mới nhất cho thấy con số người không có việc tiếp tục đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp hiện nay là trên dưới 6 triệu 200 ngàn người, mức thấp nhất tính từ hồi tháng Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG