Đường dẫn truy cập

TT Obama: Kinh tế có dấu hiệu hồi phục


Tổng thống Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ có thể đang chứng kiến ‘sự khởi đầu của giai đoạn cuối cuộc suy thoái kinh tế,’ nhưng ông thừa nhận rằng thời kỳ kinh tế khó khăn vẫn chưa hết.

Tổng thống Obama phát biểu như vậy trong một bài diễn văn hôm thứ Tư tại thị trấn Bristol, bang Virginia, và trước đó tại Raleigh, bang North Carolina.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã bàn luận về kinh tế trong khi ông vận động cho kế hoạch cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Obama nói rằng nếu không có những biện pháp được chính quyền của ông áp dụng thì tình hình kinh tế sẽ còn tồi tệ hơn nhiều, khi mà trung bình mỗi tháng có đến 700 ngàn công ăn việc làm bị mất đi vào lúc ông nhậm chức.

Tổng thống Obama nói rằng kế hoạch kích thích kinh tế được thực hiện trước đây trong năm đã giúp giảm bớt gánh nặng thuế khóa cho các gia đình và các doanh nghiệp nhỏ, và trợ giúp cho những người dân Mỹ chịu ảnh hưởng tai hại vì cuộc khủng hoảng kinh tế.

Trước đó một phúc trình của Cục Dự trữ Liên bang nói rằng tốc độ suy giảm của nền kinh tế đang chậm lại.

Tổng thống Obama nói rằng phải mất một thời gian dài nền kinh tế mới hoàn toàn hồi phục.

Kết quả khảo sát được trình bày trong Bảng Tóm tắt Đánh giá về Tình hình Kinh tế Hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy hoạt động kinh tế vẫn tiếp tục yếu kém trên hầu hết các khu vực, tuy nhiên đã có những dấu hiệu của sự ổn định.

Trong khi đó các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đối diện với những khó khăn. Phúc trình của Bộ Thương mại mới đây ghi nhận rằng số đơn đặt hàng giảm 2,5% trong tháng 6, phần lớn là do mức cầu về ô-tô và máy bay giảm.

Số đơn đặt các loại 'hàng bền,' tức là các loại hàng có thể sử dụng được hơn 3 năm, giảm nhiều nhất tính từ tháng Giêng, và giảm nhiều hơn mức các chuyên gia ước đoán.

Đặc biệt mức cầu về thiết bị vận tải rất yếu. Số máy bay thương mại đặt mua giảm 39%.

Tuy nhiên ngoài ngành công nghiệp vận tải bị nhiều biến động, số đơn đặt hàng ở các ngành khác tăng khoảng 1%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG