Đường dẫn truy cập

Phe Taliban đe dọa cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan


Phe Taliban cho biết đang dự tính gây gián đoạn cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới tại Afghanistan, và đã khuyến nghị người dân trong nước phải tránh xa các phòng phiếu và sẽ tấn công người nước ngoài.

Trong một tuyên bố hôm thứ năm, nhóm quá khích này gọi cuộc bầu cử vào ngày 20 tháng 8 là 'một tiến trình của Mỹ' bày ra để đánh lừa nhân dân Afghanistan.

Nhóm này nói rằng thay vì tham gia vào 'một cuộc bầu cử giả dối', nhân dân Afghanistan cần phải chiến đấu để giải phóng đất nước khỏi những kẻ xâm lăng nước ngoài.

Trong những vụ bạo động hôm thứ năm, 4 binh sỹ Afghanistan đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom gài bên đường trong tỉnh Helmand, trong lúc lực lượng do NATO lãnh đạo cho biết một trong những binh sỹ của họ đã chết trong một vụ tấn công của quân nổi dậy tại miền nam.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Tây Ban Nha nói rằng số 780 binh sỹ của họ hiện diện tại Afghanistan có thể tăng lên đến 1 ngàn nếu tình hình tại nước này đòi hỏi.

Tuy nhiên nước Ý cho biết đang tìm một chiến lược rút khỏi Afghanistan sau ngày bầu cử 20 tháng 8.

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi nói rằng bất cứ sự triệt thoái nào cũng sẽ được sự đồng ý của những đối tác quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG