Đường dẫn truy cập

Iran: Phe chống đối tổ chức buổi tưởng niệm thầm lặng 


Phong trào chống đối tại Iran đang tổ chức một hoạt động được gọi là 'buổi tưởng nhớ thầm lặng' để tưởng niệm các nạn nhân của tình trạng bất ổn xảy ra tiếp theo sau cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi hồi tháng trước. Từ Cairo, thông tín viên Edward Yeranian của Đài VOA tường trình rằng chính phủ Iran đã ra lệnh cấm tụ tập, và điều này khiến cho dư luận lo sợ sẽ có thêm bạo động.

Các lực lượng an ninh Iran một lần nữa mạnh tay trấn áp các cuộc biểu tình chống đối tại một nghĩa trang ở thủ đô Tehran. Cuộc tụ họp này được tổ chức để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong những tuần lễ bất ổn xảy ra tiếp theo sau cuộc bầu cử ngày 12 tháng 6.

Những người chứng kiến kể lại rằng cảnh sát và lực lượng bán quân sự Basij dùng dùi cui đánh những người biểu tình tại nghĩa trang Behesht-e-Zahra ở Tehran, hàng chục người đã bị bắt giữ, và đám đông mấy chục người đã bị giải tán.

Một đoạn phim video được loan tải trên trang web Facebook của thủ lãnh phe đối lập và là ứng cử viên tổng thống Mir Hossein Mousavi cho thấy cảnh nhiều người biểu tình đã vẫy tay với dấu chữ V, biểu tượng của chiến thắng, và cùng hô to tên ông "Mir Hossein," trong lúc đối đầu với cảnh sát chống bạo động.

Một đài phát thanh của những di dân Iran tại Los Angeles phỏng vấn một người đàn ông tự giới thiệu là đã tham gia cuộc biểu tình. Người đàn ông này cho biết thủ lãnh đối lập Mir Hossein Mousavi đã đến viếng nghĩa trang trước khi ông bị cảnh sát áp giải ra xe

Một người đàn ông khác cho biết là đã có mặt tại nghĩa trang. Người đàn ông này nói trên một trang web của phe đối lập Iran rằng cảnh sát rượt đuổi các thanh niên đã hô to "khai tử tên độc tài," trong khi đó nhiều người khác đã "ném hoa vào cảnh sát, và kêu gọi cảnh sát ủng hộ họ."

Đài truyền hình Al-Arabiya đưa tin rằng các lực lượng an ninh Iran cũng đã tấn công xe của ứng cử viên tổng thống thất cử Mehdi Karroubi khi ông đến viếng nghĩa trang.

Theo tin của đài phát thanh của những di dân Iran, ông Ayatollah Karroubi đã kêu gọi những người ủng hộ tại nghĩa trang đi về phía đền thờ Grand Mosalla của Tehran, là nơi mà lúc đầu một nghi lễ tưởng nhớ đã được dự tính tổ chức.

Trên các trang web, ông Mousavi và ông Ayatollah Karroubi đã kêu gọi những người ủng hộ hãy tiến hành 'buổi tưởng nhớ thầm lặng' như đã được hoạch định, bất chấp việc không được bộ nội vụ Iran cho phép tổ chức.

Hôm thứ Năm, đánh dấu ngày thứ 40 sau vụ đối đầu đẫm máu và quyết liệt giữa những người biểu tình và và cảnh sát. Nhiều người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ đụng độ này.

Đánh dấu 40 ngày sau cái chết là một truyền thống về ma chay trong đạo Hồi.

Những người ủng hộ phe đối lập cũng chuẩn bị một đoạn phim video có nhạc nền được đưa lên trang web Facebook của ông Mousavi để vinh danh những người đã thiệt mạng trong những tuần lễ bất ổn và đối đầu với cảnh sát.

Đoạn phim chiếu cảnh những người biểu tình bê bết máu, những người khác đang quằn quại đau đớn sau khi bị cảnh sát bắn.

Đài truyền hình nhà nước Iran làm ngơ không loan tải về các cuộc biểu tình chống đối, và thay vào đó chỉ nói về lễ nhậm chức vào ngày 3 tháng 8 của tổng thống đương quyền Mahmoud Ahmedinejad.

Theo kết quả chính thức được công bố, ông Ahmedinejad giành được 64% số phiếu, trong lúc dư luận khắp nơi tố cáo rằng cuộc bầu cử có quá nhiều gian lận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG