Đường dẫn truy cập

Tọa đàm làm họ đứng ngồi không yên


Ngày 24 và 25 tháng 7 vừa qua, tại số nhà 43 đường Nguyễn Thông Quận 3 Sài Gòn diễn ra cuộc tọa đàm về "Biển Đông và hải đảo Việt Nam".

"Tọa đàm" là ngồi nói chuyện với nhau, ôn tồn, hoà nhã, vậy mà làm khối kẻ lo sợ.

Cuộc họp do sáng kiến của Linh mục Thiện Cẩm thuộc dòng Đa Minh (Linh mục là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, từng tham gia đoàn ra thăm đảo Trường Sa), nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Ngọc Bích, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc và Linh mục-Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Thái Hiệp thuôc dòng Đa Minh. Cuộc họp mang danh chính thức của Câu lạc bộ Phao-lô Nguyễn Văn Bình phối hợp với Nhà xuất bản Tri thức.

Tham gia cuộc toạ đàm có những trí thức có trình độ và uy tín khoa học như: Thạc sỹ - Giáo sư Luật Hoàng Việt, Tiến sỹ Sử Nguyễn Nhã từng sưu tầm nhiều văn bản cổ về Hoàng Sa và Trường Sa, Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Thắng tác giả cuốn "Hoàng Sa và Trường Sa", nhà sử học Nguyễn Đình Đầu, Phó giáo sư Hoàng Dũng, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà nghiên cứu Trần Khuê, Linh mục Nguyễn Thể Hiện thuộc dòng Chúa Cứu thế...

Điều khác thường mới mẻ trong chế độ độc đảng ở Việt Nam là cuộc họp này không nằm trong chương trình lãnh đạo hay trong chủ trương của đảng cộng sản. Từ khi chuẩn bị cuộc họp đã bị ngành công an theo dõi, ngăn cản, phá đám, đe dọa.

Thế nhưng cuộc họp vẫn diễn ra như dự định, chỉ có địa điểm phải thay đổi, một vài nhân vật vì lý do nào đó chưa thật rõ không đến được như dự định. Gần 200 cán bộ nghiên cứu, trí thức, sinh viên đã mạnh dạn, đàng hoàng đến dự.

Đó là thắng lợi đáng kể của ban tổ chức, của tham dự viên, của những người yêu nước, nặng lòng với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

Có thể sơ bộ nêu ra những ý nghĩa to lớn của cuộc tọa đàm đặc sắc này như sau:

1. Một bộ phận trí thức Việt nam đã biểu thị rõ tinh thần tự chủ, tự cường, lòng yêu nước, trí thông minh và sáng tạo, không còn e dè, nhút nhát, bị động, sợ sệt như trước. Họ không còn bị lãnh đạo kềm kẹp, khống chế, đảng và nhà nước cho làm, cho họp, cho nói gì mới dám làm, dám họp, dám nói. Anh chị em tự khẳng định tinh thần làm chủ đất nước của mình;

2. Nội dung cuộc họp mang tính khoa học, phê phán và phản biện sâu sắc, với những luận giải vững chắc, những tài liệu, bằng chứng lịch sử minh bạch. Tính đấu tranh cũng rất cao, không những bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, gian trá, tham lam bành trướng của nước lớn, còn phê phán thẳng thắn thái độ yếu ớt, ươn hèn của lãnh đạo đảng, nhà nước Việt Nam là đã không huy động việc nghiên cứu đối đáp kẻ xuyên tạc lịch sử, không gìn giữ biển đảo và thể diện quốc gia, cũng không bảo vệ cuộc sống của ngư dân, của nhân dân ta. Có người công khai chỉ rõ công hàm của ông Phạm Văn Đồng năm 1958 là vô giá trị vì theo Hiệp định Genève Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc Việt nam Dân chủ Cộng hòa. Có 2 sinh viên trẻ mặc áo xanh có hàng chữ "SOS Bôxít", "Giữ màu xanh Tây nguyên"...

3. Nhóm lãnh đạo bảo thủ tham nhũng rất cay cú trước cuộc tọa đàm này vì họ luôn rất sợ mất mặt, mất uy tín (!), nhất là mất tính chất chính đáng cầm quyền của họ trước dư luận quần chúng, nhưng họ không thể ngăn chặn nổi cuộc họp này. Họ không thể bịt mồm những trí thức yêu nước, những nhà nghiên cứu nặng lòng với chủ quyền và lãnh thổ, trong đó có đảng viên cộng sản, giáo sư đại học, thành viên Mặt trận Tổ quốc, đại biểu quốc hội, bình tĩnh nói lên thái độ vô trách nhiệm của họ.
Chẳng lẽ những kẻ quen thói công an trị lại lu loa rằng 200 trí thức dự tọa đàm là "phần tử bất mãn", "có âm mưu lật đổ và khủng bố", "bị giât dây từ nước ngoài"?

Họ cay cú còn do cuộc tọa đàm đã hội tụ những trí thức nổi tiếng, có kiến thức rộng, thuộc ngành luật, sử, văn hoá, thuộc Công giáo, Phật giáo, không theo tôn giáo nào, cao tuổi và trẻ tuổi, có bản lãnh "công dân tự do", chung sức xây dựng một xã hội công dân lành mạnh, điều mà chế độ độc quyền đảng trị sợ nhất.

4. Sau Kiến nghị về bôxít được hàng nghìn trí thức tham gia mạnh mẽ hiện vẫn còn là vấn đề đau đầu nhức óc nan giải cho nhóm lãnh đạo toàn trị, cuộc tọa đàm về biển Đông và hải đảo này lại thêm một nỗi đau nhức khôn nguôi vì những người chủ trương tọa đàm còn hứa hẹn những cuộc họp tiếp theo. Đã trót hứa hẹn mở rộng dân chủ, trót hứa cai trị theo đúng pháp luật, bộ chính trị toàn trị không còn cách nào cấm cản các trí thức ngồi bàn việc nước với nhau. Họ đang đứng ngồi không yên.

5. Kẻ sỹ Bắc Hà cùng Kẻ Sỹ Đồng Nai - Sài thành ở phía Nam đang vẫy gọi nhau, hiệu triệu trí thức, tuổi trẻ, nhân dân cả nước ngẩng cao đầu tham gia mạnh mẽ và thông minh bằng nhiều hình thức để bảo toàn lãnh thổ và thể diện quốc gia, để luận bàn việc nước, để sớm hình thành xã hội công dân văn minh hiện đại.

Năm 2009 sẽ còn ghi nhiều cuộc đấu tranh, nhiều sáng kiến dấn thân phong phú, sinh động của trí thức và nhân dân nước ta, được truyền thống yêu nước của dân tộc thôi thúc, bà con ta không thể nhắm mắt, buông xuôi, để mặc cho một nhóm người bất tài tham nhũng cầm quyền lũng đoạn tùy tiện trên chủ quyền, lãnh thổ, biển và đảo của Tổ quốc Việt Nam ta.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG