Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo TQ, Ðài Loan trao đổi thư từ lần đầu tiên


Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gửi điện tín cho Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu, chúc mừng nhân dịp nhà lãnh đạo của Đài Loan được bầu làm Chủ Tịch Quốc Dân Đảng. Đây là lần đầu tiên trong 60 năm lãnh đạo hai bên chính thức trao đổi thư từ trực tiếp với nhau. Thông tín viên đài VOA ở Hong Kong có thêm chi tiết.

Quốc Dân Đảng cho hay: ngoài lời chúc mừng ông Mã Anh Cửu, Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào còn hy vọng đảng Cộng sản Trung Quốc có thể hợp tác với Quốc Dân Đảng và phát triển quan hệ ôn hòa giữa đôi bên.

Trong bức điện tín dài 73 chữ, ông Hồ Cẩm Đào còn hy vọng đôi bên có thể xây dựng thêm niềm tin trong các vấn đề chính trị.

Tổng Thống Mã Anh Cửu đã trả lời bức điện, kêu gọi Bắc Kinh và Đài Bắc tiếp tục các nỗ lực xây dựng hòa bình ngang qua eo biển và nỗ lực xây dựng ổn định khu vực.

Trước đây, đôi bên thường trao đổi liên lạc qua các kênh bán chính thức.
Đây mới là lần đầu tiên từ 60 năm có hành động liên lạc trực tiếp và được phổ biến công khai.

Trong bức điện gửi đi, Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào chỉ gọi người nhận là ông Mã, một cách dường như là để tránh đụng đến vấn đề chủ quyền, vốn là một vấn đề nhạy cảm giữa đôi bên.

Ông Lin Chong-pin, cựu Phó chủ nhiệm của Uûy ban Đài Loan đặc trách quan hệ với Trung Quốc nói việc trao đổi điện tín này là thêm một cử chỉ thiện chí nữa, kể từ khi ông Mã lên cầm quyền.

Ông Lin nói: “Đó là sự kế tục của một xu hướng đã khởi sự từ năm ngoái. Rồi đây sẽ không mấy ai ngạc nhiên nếu có cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa 2 nhà lãnh đạo của 2 đảng vào năm 2012, trước khi ông Hồ Cẩm Đào rời chức vụ. Tôi nghĩ rằng cả 2 ông đều muốn gặp nhau để cả 2 cùng lãnh giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, từ nay đến năm 2012 vẫn còn xa, biết đâu từ giờ đến đó có những chuyện bất ngờ phá hỏng nỗ lực này, do một trong hai bên gây ra.”

Kể từ khi ông Mã Anh Cửu làm Tổng Thống hồi tháng 5 năm ngoái, đôi bên đã ký những thỏa thuận quan trọng về thương mại và giao thông.

Sau khi có tin ông Mã được bầu và tin ông nhận được điện tín của Chủ Tịch Trung Quốc, chỉ số chứng khoán Đài Loan tăng mạnh hôm thứ Hai, lần đầu tiên sau 11 tháng vượt trên 7,000 điểm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG