Đường dẫn truy cập

Mỹ đẩy mạnh tiến trình ngoại giao ở Trung Ðông


Các giới chức cao cấp của Hoa Kỳ sắp thực hiện nhiều chuyến công du khu vực Trung Đông trong tuần lễ sắp tới, trong khuôn khổ của nỗ lực mới nhất của Hoa Kỳ nhằm đẩy mạnh tiến trình hòa bình toàn diện trong khu vực.

Đặc sứ Hoa Kỳ George Mitchell theo chương trình sẽ gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào chủ nhật này trước khi ông đến thăm Israel và các vùng lãnh thổ Palestine.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem, nhận định rằng chuyến công du của ông Mitchell trong vùng trong mấy tuần gần đây là 'bước đầu của một cuộc đối thoại', và các giới chức Mỹ cho biết việc mở lại đàm phán giữa Syria và Israel cũng có thể sẽ được thảo luận.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates cũng sẽ đi thăm Trung Đông; thứ hai tới đây ông sẽ đến Israel.

Bộ trưởng Gates theo dự trù sẽ thuyết phục Israel đừng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, thay vào đó hãy chờ thời gian để có thể sẽ có đối thoại giữa Hoa Kỳ và Iran.

Các giới chức Mỹ cũng dự kiến sẽ tạo áp lực để Israel ngưng mở rộng các khu lập cư trong vùng bờ Tây và khu vực đang tranh chấp Đông Jerusalem.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG