Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Kyrgyzstan sẽ biểu tình chống gian lận bầu cử


Phe đối lập Kyrgyzstan tuyên bố sẽ phản đối kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống hồi tuần qua, mà đương kiêm Tổng thống Kurmanbek Bakiyev đắc cử với tỉ lệ phiếu 83%.

Hôm thứ bảy, ban vận động tranh cử của ứng cử viên đối lập hàng đầu, cựu Thủ tướng Almazbek Atambayev, cho biết các cuộc biểu tình phản đối sẽ bắt đầu vào thứ tư tới đây.

Phe đối lập tuyên bố đã xảy ra gian lận tràn lan, và nói rằng các cuộc thăm dò những người vừa bỏ phiếu do các ủng hộ viên của phe này thực hiện cho thấy ông Atambayev đắc cử với tỉ lệ phiếu 60%.

Trước khi các phòng phiếu đóng cửa hôm thứ năm, ông Atambayev tuyên bố rút lui khỏi cuộc bầu cử vì có gian lận, đồng thời yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, nói rằng cuộc bầu cử bị phá hỏng bởi nhiều điều trái qui định nhằm mục tiêu mang lại thắng lợi cho ông Bakiyev.

Tổ chức này nói rằng các quan sát viên ghi nhận các sự kiện như thùng phiếu đã được dồn sẵn phiếu bên trong, một cử tri bỏ phiều nhiều lần và thậm chí xảy ra việc mua phiếu.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cho biết các quan sát viên kết luận rằng cuộc đầu phiếu không đáp ứng các ‘tiêu chuẩn quốc tế chủ yếu.’Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG