Đường dẫn truy cập

Người Kurd ở Iraq chờ kết quả bầu cử


Các phòng phiếu ở miền bắc Iraq đã đóng cửa và hàng triệu người Kurd đang chờ đợi kết quả bầu cử, có thể sẽ có tác động lâu dài trong khu vực tự trị này, cũng như đến mối quan hệ giữa khu vực này với chính phủ ở Baghdad.

Số cử tri đi bỏ phiếu cao, và các giới chức bầu cử địa phương cho biết theo các số liệu sơ bộ thì trên 78% cử tri đã đi bỏ phiều hôm thứ bảy.

Vùng tự trị này đang kẹt trong thế đối đầu gay gắt với chính phủ ở Baghdad về vấn đề đất đai và dầu hỏa.

Sau khi bỏ phiếu, đương kiêm Tổng thống của khu vực, ông Massoud Barzani tuyên bố rằng ông sẽ 'không bao giờ thỏa hiệp về thành phố Kirkuk.' Ông tiếp tục bênh vực kế hoạch trong hiến pháp năm 2005 của Iraq về việc giải quyết vấn đề kiểm soát thành phố phong phú dầu hỏa này.

Trong khi đó, Thủ tướng người Kurd ở Iraq, ông Nechirvan Barzani hứa sẽ giải quyết những bất đồng thông qua thương thảo.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG