Đường dẫn truy cập

Cựu chiến binh cuối cùng thời Thế chiến Thứ nhất ở Anh qua đời


Cựu chiến binh thời Thế chiến Thứ nhất cuối cùng ở Anh quốc, ông Harry Patch, đã qua đời hôm thứ bảy tại một viện dưỡng lão, hưởng thọ 111 tuổi.

Ông Patch gia nhập quân đội Anh năm 1917 và bị thương tại trận Passchendaele, một trong những trận chiến nổi tiếng nhất trong Thế chiến Thứ nhất, diễn ra gần thị trấn Ypres của Bỉ.

Trong số những người dự lễ tưởng niệm ông có Nữ hoàng Anh Elizabeth, Hoàng tử Charles và Thủ tướng Gordon Brown.

Thủ tướng Brown nói 'Con người cao quí nhất của tất cả các thế hệ đã rời chúng ta, nhưng họ sẽ không bao giờ bị lãng quên.'

Ông Patch qua đời chỉ một tuần sau khi ông Henry Allingham, một cựu chiến binh thuộc lực lượng hải quân và không quân Anh trong Thế chiến Thứ nhất qua đời, hưởng thọ 113 tuổi.

Ông Patch không nói về những kinh nghiệm của ông trong thời chiến cho đến khi ông 100 tuổi và trong những năm sau này, ông đã cổ võ cho hòa bình và hòa giải.

Nước Anh còn một cựu chiến binh Thế chiến Thứ nhất nữa, nhưng ông này sống ở Úc. Đó là ông Claude Choules, năm nay 108 tuổi .


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG