Đường dẫn truy cập

Các phi hành gia hoàn tất cuộc đi bộ dài trong không gian


Các phi hành gia Mỹ hôm thứ sáu đã thực hiện một chuyến đi bộ dài ra ngoài không gian để thay các bộ pin cung cấp năng lượng cho Trạm Không gian Quốc tế.

Hôm thứ Sáu, hai phi hành gia Chris Cassidy và Tom Marshburn đã làm việc bên ngoài phòng thí nghiệm đang bay trong quỹ đạo trong suốt 7 tiếng đồng hồ để thay thế 4 bộ pin.

Hôm thứ Tư trước đó, 2 bộ pin đã được thay thế, tuy nhiên tiến trình này bị cắt ngắn khi mức carbon dioxide trong bộ đồ phi hành của ông Cassidy tăng quá cao.

NASA cho biết trục trặc kỹ thuật này đã được khắc phục.

Theo kế hoạch, các phi hành gia còn thực hiện thêm một chuyến đi ra ngoài không gian nữa nửa trước khi Phi thuyền con thoi Endeavour rời Trạm Không gian Quốc tế để trở về trái đất, dự kiến vào thứ Sáu tới.

Hôm thứ năm, các phi hành gia trên Trạm Không gian và tàu con thoi đã khai trương một cánh tay máy mới được dùng để thực hiện những thí nghiệm ở phần 'vòm trước' của phòng thí nghiệm Kibo, một bộ phận vươn rộng ra trong không gian.

Đã xảy ra một số trục trặc lúc ban đầu khi cánh tay máy di chuyển nhanh hơn dự trù, tuy nhiên các phi hành gia đã điều chỉnh tốc độ di chuyển của cánh tay máy.

Các phi hành gia đã đưa được các thiết bị từ khoan chứa của Nhật Bản đến nơi dành riêng để thực hiện cả 3 cuộc thí nghiệm ban đầu như đã hoạch định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG