Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 100 năm chuyến bay quốc tế đầu tiên


Hôm nay, mấy trăm phi công trong các máy bay cổ xưa và hiện đại bay vượt qua eo biển Anh để kỷ niệm 100 năm chuyến bay quốc tế đầu tiên bay qua biển.

Ngày 25 tháng 7 năm 1909, ông Louis Bleriot người Pháp đã bay từ Calais đến Dover. Chuyến bay thành công của ông được cho là đã biến các chuyến bay được cho là một thú giải trí khác thường thành một sinh hoạt có tính nghiêm chỉnh.

Sau chuyến bay này, ông Bleriot đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng cho các máy bay chế tạo theo kiểu mẫu của ông, nhiều đơn là của quân đội của các nước ở châu Âu.

Chiếc máy bay nguyên thủy được trưng bầy tại viện bảo tàng Nghệ thuật và Thủ công ở Paris. Hôm nay, phi công Edmond Salis người Pháp đã dùng một chiếc máy bay y như chiếc máy bay bằng gỗ và vải mà ông Bleriot đã chế ra để lập lại chuyến bay ngang qua eo biển.

Ông Salis nói với các phóng viên rằng ông đã có cảm giác hồi hộp y như ông đã tưởng tượng ông Bleriot đã có khi thực hiện chuyến bay vượt qua eo biển. Nhưng cũng như ông Bleriot, ông Salis đã cất cánh từ bãi biển nay được đặt tên người phi công nổi tiếng, và chỉ sau có 40 phúc đã đáp xuống Dover mà không gặp trục trặc nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG