Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: Các cuộc đàm phán 6 bên đã 'tiêu tan vĩnh viễn'


Lần thứ nhì trong hai ngày liền, một giới chức Bắc Triều Tiên đã phá tan những hy vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ quay trở lại các cuộc đàm phán 6 bên về việc giải giới hạt nhân.

Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố nước ông đã nói rõ rằng các cuộc đàm phán đó là “tiêu tan vĩnh viễn,” và rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ tham gia vào tiến trình đó nữa.

Đại sứ Sin Son Ho tuyên bố Bắc Triều Tiên đã bị “lường gạt” bởi các bên trong cuộc đàm phán, mà ông cho rằng đã không hành động theo đúng lời hứa hẹn.

Đặc sứ Bắc Triều Tiên đã nói chuyện với các phóng viên tại phái bộ của Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

Các cuộc đàm phán 6 bên bị tan vỡ trước đây trong năm nhằm mục đích đạt được một thỏa thuận về các tưởng thưởng kinh tế và ngoại giao mà Bắc Triều Tiên có thể được hưởng nếu như họ cam kết hủy bỏ các đầu đạn hạt nhân của họ và đình chỉ hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân và các cơ sở hạt nhân khác.

Hôm thứ năm, phát ngôn viên Ri Hung Sik của Bắc Triều Tiên đã bác bỏ các tưởng thưởng đó là vô nghĩa lý và tuyên bố các cuộc đàm phán 6 bên là đã “chết.”

Ông đưa ra nhận định này sau khi ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ và các nước khác tham gia thương nghị vẫn sẵn sàng đề nghị các tưởng thưởng đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG