Đường dẫn truy cập

Giới chức Mỹ tranh luận gay gắt chương trình cải cách tài chính


Hoa Kỳ vẫn tìm cách đẩy mạnh một chương trình cải cách toàn diện cách thức quy định hệ thống tài chính Mỹ, bất chấp một cuộc tranh luận gay gắt trong các giới chức cao cấp trong chính phủ, về cách nào là tốt nhất để có thể bảo vệ giới tiêu thụ.

Các thành viên thuộc Ủy Ban Hạ viện đặc trách các Dịch vụ Tài chánh của Hoa Kỳ hội họp trong ngày thứ Sáu để lắng nghe cuộc điều trần của chủ nhiệm các cơ quan chủ yếu bị tác động bởi các biện pháp cải cách được đề nghị.

Bộ Trưởng Tài Chính Timothy Geithner nói với các nhà lập pháp rằng họ phải khẩn cấp hành động. Ông Geithner nhận định rằng các cơ quan và những quy định được đặt ra để bảo vệ người tiêu thụ 'đã thất bại về mặt cơ bản' trong những năm dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Geithner kêu gọi các nhà lập pháp hãy ủng hộ một đề nghị của Tổng Thống Barack Obama nhằm thành lập một cơ quan mới đặc trách bảo vệ người tiêu thụ. Đề nghị đó đã bị Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ Ben Bernanke chỉ trích.

Ông Bernanke lập luận rằng bảo vệ người tiêu thụ là một sự nới rộng tự nhiên của các trách nhiệm mà Ngân hàng tTrung ương tức Cục Dự Trữ Liên Bang, đang nắm giữ, và các quyền hạn mới nên được duy trì trong tay của Cục Dự Trữ Liên Bang.

Các nhà lập pháp Mỹ thừa nhận nhu cầu phải củng cố các quy định tài chính trong một số lĩnh vực, tuy nhiên họ không muốn giao thêm nhiều quyền hạn cho Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã được giao thêm nhiều trách nhiệm theo các đề nghị của Tổng Thống Obama.

Chính quyền của Tổng thống Obama muốn giao cho Cục Dự trữ Liên bang trách nhiệm giám sát các nguy cơ có tính cách hệ thống, cơ quan này chịu trách nhiệm giám sát các công ty tài chính lớn, mà nếu sụp đổ, có thể gây nguy cơ cho toàn bộ nền kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG