Đường dẫn truy cập

TT Obama dùng họp báo để thúc đẩy cải cách y tế


Đề tài bao trùm cuộc họp báo lần thứ tư của Tổng thống Barack Obama được truyền hình toàn quốc hồi tối hôm qua là cuộc tranh luận về vấn đề cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. Tổng thống tìm cách vượt qua những sự phản đối kế hoạch của ông từ phía các nhà lập pháp của cả hai đảng. Thông tín viên Kent Klein của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật từ Tòa Bạch Ốc sau đây.

Sáng kiến của Tổng thống Barack Obama nhằm điều chỉnh cách thức người Mỹ trả tiền bảo hiểm sức khỏe đang mất dần hậu thuẫn của dân chúng và các nhà làm luật từ cả hai chính đảng đều tỏ ra lo ngại về giá phí của sáng kiến đó.

Đó là lý do ông Obama đã triệu tập một cuộc họp báo, nhằm nêu rõ rằng thay đổi hệ thống bảo hiểm y tế là một vấn đề vượt lãnh vực chính trị.

Ông Obama nói: “Điều này liên quan đến từng gia đình, từng doanh nghiệp và từng người chịu thuế là người tiếp tục gánh vác gánh nặng của một một vấn nạn mà Washington đã không giải quyết được từ nhiều thập niên. Cuộc tranh luận này chẳng phải là một trò chơi của những người Mỹ này, và họ không thể nào chờ đợi lâu hơn nữa cho một sự cải tổ.”

Tổng thống Obama tố cáo các thành viên đảng Cộng hòa là chơi trò chính trị với vấn đề này, sau khi có ít nhất một Thượng nghị sĩ đối lập lên tiếng rằng một thất bại trong việc thông qua cải tổ y tế có thể 'bẻ gẫy' Tổng thống.

Tuy nhiên, trước đây ông Mitch McConnell, trưởng khối thiểu số tại Thượng viện đã nói rằng thành viên Đảng Cộng hòa cũng quan tâm đến chính sách chứ không phải chỉ lo chuyện chính trị.

Vị thượng nghị sĩ này nói rằng phe thiểu số không hề mong chuyện xấu đến với ai, mà chỉ muốn điều chỉnh chính sách cho đúng đắn.

Và ông John Boehner, trưởng khối Cộng hòa tại Hạ viện thì cho rằng người dân Mỹ lo ngại là đề xuất của Tổng thống Obama sẽ mang ý nghĩa là chính phủ sẽ can dự quá đáng vào đời sống người dân.

Theo ông Boehner, khi người Mỹ nhìn lên hôm nay, điều họ thấy được là một chính quyền lớn chiếm lãnh một hệ thống chăm sóc sức khỏe đang được đưa ra bàn cãi và một kế hoạch mà nói thẳng ra là họ không ủng hộ.

Trong cuộc họp báo, ông Obama nói nếu hệ thống không thay đổi, 14 ngàn người Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm sức khỏe mỗi ngày. Oâng nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ chẳng thể kiểm soát được tình trạng thâm hụt nếu không kiềm chế được phí tổn về chăm sóc sức khỏe.

Ông Obama bênh vực cho kỳ hạn đầu tháng 8 để quốc hội thông qua dự luật săn sóc sức khỏe, mặc dù gần như chắc chắn là kỳ hạn đó sẽ bị vuột mất.

Tổng thống Obama nói: “Nếu quí vị không định ra kỳ hạn trong cái thành phố này, quí vị sẽ chẳng làm được chuyện gì. Tình hình đương nhiên là sự ù lì, bởi vì khi phải đi đến hành động thì luôn luôn có những người không được vui.”

Bảy trong số 10 câu hỏi được đưa ra trong cuộc họp báo của ông Obama liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Tổng thống cũng trả lời những câu hỏi về những nỗ lực của ông liên quan đến cải tổ hệ thống tài chánh Hoa Kỳ, mà ông nói rằng đang đạt được tiến bộ.

Ông Obama nói tiếp: “Chúng ta chưa đạt được đích phải đến. Nhưng mọi người không còn sợ rằng hệ thống tài chánh sẽ rơi xuống vực sâu. Chúng ta đã tránh xa được bờ vực rồi.”

Đây là cuộc họp báo quan trọng đầu tiên mà ông Obama không được hỏi về những vấn đề đối ngoại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG