Đường dẫn truy cập

Kế hoạch hòa giải Honduras có chiều hướng bị thất bại


Các phe kình chống nhau ở Honduras đã tỏ dấu cho thấy kế hoạch hòa giải nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này có chiều hướng sẽ thất bại.

Hôm qua, nhà điều giải chính đã đề xuất một kế hoạch 11 điểm đề nghị cho phép Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya trở về Honduras để lãnh đạo đất nước vào thứ Sáu.

Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời hôm qua đã thẳng thừng bác bỏ khả năng đó, ngay cả khi các nhà đám phán thay mặt Tổng thống tạm quyền Roberto Micheletti cam kết sẽ đưa đề xuất đó ra để chính phủ lâm thời cứu xét.

Ông Zelaya gọi các cuộc đàm phán đó là một thất bại bởi lẽ chính phủ lâm thời từ chối bất kỳ kế hoạch nào nhằm đưa ông trở lại nắm quyền.

Tổng thống Costa Rica, ông Oscar Arias, người đứng đầu nỗ lực hòa giải được Hoa Kỳ ủng hộ, đã đưa ra một kế hoạch đề nghị để cho ông Zelaya hoàn tất nhiệm kỳ kết thúc vào tháng Giêng tới, và từ bỏ mọi nỗ lực thay đổi hiến pháp.

Chính phủ lâm thời nói rằng cho biết đã lật đổ ông Zelaya hôm 28/6 vì ông đã tìm cách thay đổi hiến pháp một cách bất hợp pháp để kéo dài nhiệm kỳ của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG