Đường dẫn truy cập

Brazil có thể giúp ngăn chương trình hạt nhân Iran


Ngoại Trưởng Israel, ông Avigdor Lieberman, đã gặp các giới chức chính phủ cao cấp tại Brazil. Ông yêu cầu họ hãy dùng ảnh hưởng đối với Iran để ngăn chận chương trình hạt nhân của Teheran.

Hôm thứ Tư, ông Lieberman nói rằng hơn bất cứ nước nào khác, Brazil có khả năng thuyết phục Iran đình chỉ chương trình hạt nhân của họ, mà theo ông Lieberman, là một mối đe dọa lớn đối với thế giới, chứ không chỉ riêng với Trung Đông.

Israel và nhiều quốc gia Tây Phương, kể cả Hoa Kỳ, tỏ ra quan tâm về khả năng Iran có thể chế tạo vũ khí hạt nhân, dưới chiêu bài một chương trình năng lượng hạt nhân dân sự.

Iran một mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm vào các mục đích hòa bình.

Ngoại Trưởng Lieberman đã gặp Tổng Thống Luiz Inacio Lula da Silva và Bộ Trưởng Ngoại Giao Celso Amorim ở Brasilia.

Sau buổi họp, ông Amorim nói lập trường của Brazil là: tất cả mọi cuộc nghiên cứu hạt nhân phải được thực hiện vì các mục đích hòa bình.

Ngoại Trưởng Israel đang thực hiện chuyến công du 10 ngày đến Châu Mỹ La Tinh. Israel hy vọng chuyến đi này sẽ giúp Israel ngăn chận ảnh hưởng ngày càng lớn của Iran trong khu vực.

Ngoài Brazil, Ngoại Trưởng Lieberman cũng sẽ dừng chân tại Argentina, Peru và Colombia.

Cách đây 2 tháng, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bà Hillary Clinton, nói rằng Washington đang làm việc để cải thiện quan hệ với các nhà lãnh đạo có lập trường chống Hoa Kỳ tại Châu Mỹ La Tinh, để ngăn chận ảnh hưởng của Trung Quốc, Iran và Nga trong khu vực.

Ngoại Trưởng Clinton nói những tiến bộ của Iran và Trung Quốc tại Châu Mỹ La Tinh, đặc biệt gây quan tâm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG