Đường dẫn truy cập

ADB: Kinh tế Ðông Á sẽ hồi phục vào 2010


Ngân hàng Phát triển Á châu, tức ADB, cho biết các nền kinh tế của Trung Quốc và các nước khác ở Đông Á sẽ bắt đầu hồi phục vào năm tới sau vụ khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Một bản phúc trình do ngân hàng có bản doanh ở Manila công bố hôm nay cho biết khu vực này sẽ trải qua 'một cuộc hồi phục hình chữ V', với tỉ lệ tăng trưởng sút giảm trong năm nay trước khi gia tăng trong năm 2010.

ADB nói thêm rằng các nền kinh tế Đông Á cần tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nội địa để bù cho sự sút giảm của lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Âu Châu.

Ngân hàng này dự báo các nền kinh tế đang trỗi dậy ở Đông Á sẽ tăng trưởng với tỉ lệ 3% trong năm 2009 và 6% trong năm 2010.

Ông Lee Jong Wha, kinh tế gia cao cấp của ADB nói rằng tỉ lệ tăng trưởng chung của 4 nước có thu nhập trung bình trong khối ASEAN - là Indonesia, Philippines, Malaysia và Thái Lan, đã co cụm 1% trong quí đầu của năm nay, trong đó Thái Lan bị co cụm nhiều nhất với tỉ lệ 7,1%.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ được Ngân hàng Phát triển Á Châu xếp vào khu vực Đông Á bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Nam Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG