Đường dẫn truy cập

Nam, Bắc Sudan hứa tôn trọng phán quyết về Abyei


Các giới chức của cả miền bắc lẫn miền nam Sudan đều cho biết là họ sẽ tôn trọng phán quyết dịch chuyển các đường ranh giới của khu vực đang trong vòng tranh chấp.

Tòa Trọng tài Thường trực tại La Haye đã dịch chuyển các đường ranh giới phía đông và phía tây của khu vực giàu trữ lượng dầu hỏa này trong một quyết định ban hành hôm thứ Tư.

Phán quyết này thu nhỏ diện tích của Abyei lại, và nhường phần lớn các khu vực dầu hỏa cho chính phủ quốc gia Sudan đặt căn cứ ở miền bắc.

Các giới chức của khu vực bán tự trị ở miền nam bày tỏ thất vọng về phán quyết này, nhưng họ cho biết là sẽ chấp nhận phán quyết.

Miền nam sẽ giành được nhiều khu vực đất đai màu mỡ rộng lớn nếu cử tri Abyei quyết định gia nhập miền nam như được dự kiến trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào năm 2011.

Abyei hiện đang chịu sự quản lý hành chánh của cả miền bắc lẫn miền nam Sudan. Năm ngoái đã xảy ra những trận đụng độ giữa đôi bên khiến hàng chục ngàn cư dân phải bỏ nhà chạy loạn.

Tình hình ở Abyei yên tĩnh sau khi phán quyết hôm thứ tư được loan báo.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon hoan nghênh việc cả hai miền đều chấp nhận phán quyết.

Tuy nhiên, các phân tích gia cảnh báo rằng nhiều đảng phái địa phương có thể sẽ không sẵn lòng chấp nhận phán quyết.

Đặc sứ Hoa Kỳ tại Sudan, ông Scott Gration bày tỏ lạc quan rằng phán quyết này sẽ được thực thi một các ôn hòa.

Abyei đã trở thành trung tâm tranh chấp giữa hai miền nam bắc kể từ khi cuộc nội chiến Sudan kéo dài 21 năm kết thúc vào năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG