Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq đến thăm Mỹ


Thủ Tướng Iraq Nouri al-Maliki sẽ gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tại thủ đô Washington trong ngày thứ Tư.

Theo một thông báo do Tòa Bạch Ốc công bố hồi tuần trước, nghị trình thảo luận của hai nhà lãnh đạo lần này sẽ bao gồm một loạt đề tài rộng lớn mà hai bên cùng quan tâm.

Thông báo này nói Hoa Kỳ và Iraq có quan hệ gần gũi và là đối tác của nhau trong các nỗ lực nhằm xây dựng 'một quốc gia Iraq ổn định và tự cường', qua các giao dịch thương mại, giáo dục và triệt thoái các lực lượng Mỹ ra khỏi Iraq.

Hoa Kỳ hiện có khoảng 128 ngàn quân tại Iraq. Các lực lượng quân sự Iraq đã đảm nhận trách nhiệm giữ gìn an ninh tại các thành phố lớn, sau khi các lực lượng tác chiến Mỹ triệt thoái ra khỏi các khu vực thị tứ hôm 30 tháng Sáu.

Cuộc triệt thoái ấy là một phần nằm trong một thỏa thuận an ninh giữa Hoa Kỳ với Iraq, đề ra một thời biểu để rút toàn bộ lực lượng quân đội Mỹ ra khỏi Iraq trước cuối năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG