Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lên án băng video của Taliban


Các giới chức cao cấp trong ngành quốc phòng Hoa Kỳ đã lên án việc sử dụng một binh sĩ Mỹ trong một băng video do phe Taliban phổ biến, và nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang làm tất cả những gì có thể được để tìm ra binh sĩ bị mất tích. Từ Ngũ Giác Đài, thông tín viên Al Pessin của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates chỉ đưa ra lời phát biểu sau đây về việc bắt giữ binh nhì Bowe Bergdahl 23 tuổi của quân lực Hoa Kỳ và cuốn băng video mà phe Taliban dường như đã buộc anh phải thu.

Ông Gates nói: “Các vị tư lệnh của chúng tôi không từ nan bất cứ nỗ lực nào để tìm ra binh sĩ trẻ tuổi này. Và tôi cũng muốn nói rằng phản ứng cá nhân của tôi là sự phẫn nộ trước việc khai thác người thanh niên này.”

Trong cuốn băng video, người ta thấy binh nhì Bergdahl ngồi trên sàn nhà trong một căn phòng trơ trụi, mặc một bộ quần áo truyền thống của Afghanistan và đang dùng bữa.

Anh Bergdahl nói anh rất sợ hãi là sẽ không được trở về nhà, và nói rằng bị bắt làm tù binh làm anh mất hết nhuệ khí.

Dường như anh Bergdahl đang trả lời những câu hỏi của một người nào đó không được ghi hình, và hình như mớm lời cho anh nói.

Anh Bergdahl còn nói rằng anh có một gia đình rất đề huề mà anh yêu thương. Người ta nghe thấy một tiếng nói chen vào nghe không rõ. Rồi anh Bergdahl nói tiếp rằng anh rất nhớ nhà và lo sợ là có thể không bao giờ được gặp lại gia đình, và nói với người thân là anh rất yêu thương họ. Anh lo rằng sẽ không bao giờ được ôm lại họ nữa.

Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ, đô đốc Michael Mullen nói rằng các sĩ quan tình báo đang nghiên cứu đoạn băng video, nhưng ông từ chối không cho biết các kết luận trong một buổi họp báo. Vị đô đốc này vừa trở về sau chuyến thăm Afghanistan, nơi ông gặp một số binh sĩ Hoa Kỳ đang đi tìm binh nhì Bergdahl.

Ðô đốc Mullen cho biết: “Tôi đã gặp lực lượng đang tiến hành các hoạt động để giải thoát cho binh sĩ này, hay tìm ra anh ta. Các hoạt động được tiến hành rất rộng rãi. Họ đang làm việc ngày đêm và chúng tôi đang làm tuyệt đối tất cả những gì có thể được để đưa anh trở về. Một nỗ lực cực kỳ to lớn và toàn diện đang được tiến hành để đem người này trở về.”

Quân đội Hoa Kỳ đã truy tìm binh nhì Bergdahl khoảng 2 tuần này kể từ khi anh được báo cáo là mất tích trong một cuộc tuần tra. Bộ Quốc phòng chưa xác nhận các hoàn cảnh cụ thể về vụ anh bị mất tích ở một nơi nào đó thuộc miền đông Afghanistan. Anh là binh sĩ Hoa Kỳ đầu tiên bị bắt làm tù binh ở nước này.

Lai lịch anh Bergdahl chỉ vừa được công bố trong mấy ngày vừa qua. Nhưng tại tỉnh nhà của anh trong tiểu bang Idaho miền tây Hoa Kỳ, gia đình anh đã biết về việc anh bị bắt ngay từ lúc đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG