Đường dẫn truy cập

Thảo luận về khủng hoảng Honduras không đạt giải pháp


Hôm chủ nhật, các cuộc thảo luận nhắm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras đã xong một ngày mà không đạt được một giải pháp.

Tổng thống Costa Rica Arias cho biết ông nhắm tới việc tiếp tục các cuộc thảo luận tại thủ đô San Jose của Costa Rica trong những ngày tới.

Ông đã đề nghị kế hoạch 7 điểm, bao gồm cả việc đưa tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya trở lại cầm quyền. Kế hoạch này cũng kêu gọi mở bầu cử tổng thống mới vào tháng 10 và tạo dựng một chính phủ đoàn kết.

Ông Zelaya đã phải lưu vong kể từ khi bị quân đội lật đổ vào ngày 28 tháng 6. Ông một mực cho rằng ông có quyền trở lại Honduras.

Nhưng chính phủ lâm thời tại Honduras nói rằng không thể chấp nhận chuyện ông trở về.

Giới lãnh đạo quân sự và những người chống đối ông Zelaya nói rằng ông bị lật đổ vì đã cố tìm cách thay đổi bản hiến pháp một cách bất hợp pháp để kéo dài thời gian cầm quyền của ông.

Chính phủ lâm thời đã đưa ra lời đe dọa sẽ bắt giữ nếu ông Zelaya trở về nước.

Cả ông Zelaya lẫn quyền tổng thống Honduras hiện nay, ông Micheletti, đều không có mặt tại các cuộc thảo luận hôm chủ nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG